“Hội chợ xem mắt tập thể” của giới trẻ Trung Quốc: Hôn nhân trở thành cuộc mua bán

17/02/21, 14:36 Trung Quốc

Hiện nay do thực trạng chênh lệch giới tính nghiêm trọng dẫn tới 1 bộ phận lớn hôn nhân ở Trung Quốc đã biến thành thị trường mua bán.

Mới đây, trên internet xuất hiện một video trải nghiệm xem mắt tại “góc xem mắt” bên trong Công viên Nhân Dân Thượng Hải (Trung Quốc), nội dung trong clip khiến nhiều người phải suy ngẫm về tình trạng kết hôn như một cuộc giao dịch ở đất nước đông dân nhất thế giới này.

“Góc xem mắt” – hội chợ xem mắt tập thể xuất hiện tại Công viên Nhân Dân Thượng Hải. (Ảnh: S.T)

Tại “góc xem mắt” này các bạn nam viết điều kiện của mình ra giấy và chờ các bậc phụ huynh tới xem mắt cho con gái.

Nam nhân vật chính viết thông tin cá nhân đầy 1 mặt giấy A4 với những ưu điểm như chiều cao: 186cm, cân nặng: 80kg, thu nhập: 500 nghìn tệ trước thuế (khoảng 1,8 tỉ đồng). Có nhà, có xe ở quê, tính cách nhiệt tình, không tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, có vẻ như nam chính đã không nắm bắt được thông tin về “thị trường xem mắt” khi liên tục bị các bậc phụ huynh hắt cho gáo nước lạnh.

Có bậc phụ huynh vừa tới đã hỏi thẳng “Cậu ở nơi khác đến? Hộ khẩu ở đâu? Đã có nhà chưa? Chỉ với ba câu khỏi đã khiến anh nam chính tự tin thành một kẻ “3 không”: Không phải người bản địa, không có hộ khẩu, không có nhà.

Anh chàng nhanh nhảu hỏi ngược lại: “Vậy con gái dì ở Thượng Hải có nhà không? Bất ngờ là dì áo đỏ vô cùng tự tin đáp: Chúng tôi có 1 căn, tôi với ba nó sống ở đó”.

Chủ nhân video nghi ngờ hỏi: Con gái dì không có nhà, cớ gì lại bắt đằng trai phải có nhà chứ? Dì áo đỏ không chút nghĩ ngợi trả lời: Chính là vì không có nên mới yêu cầu nhà trai phải có chứ!

Người tiếp theo ghé thăm nam chính là 1 bác gái nhìn có vẻ là người tri thức, bác gái hỏi về thu nhập của chàng trai, nam chính khá tự tin với thu nhập 500 nghìn tệ (tương đương 1,8 tỉ đồng) mỗi năm của mình.

Nghe mức thu nhập vậy, bác gái tỏ vẻ không hẳn hài lòng vì thu nhập như vậy ở Thượng Hải cũng không tính là cao.

Bản thân nam chính vô cùng đả kích hỏi lại: “Vậy con gái bác hiện tại thu nhập bao nhiêu?”

Bác gái tự tin nói: “Nó là y tá, công việc vô cùng ổn định, mỗi tháng lương 7 nghìn tệ (khoảng gần 25 triệu đồng”.

Bác gái lại tiếp tục hỏi về vấn đề xe riêng, chàng trai nói bản thân có 1 chiếc hãng BMW nhỏ, có vẻ lần này bác gái miễn cưỡng hài lòng trả lời. Nhỏ thì không ổn lắm, nhưng để di chuyển thôi thì cũng được…

Thất bại liên tục, anh chàng đành thay đổi địa điểm, chọn 1 nơi vắng vẻ ít người qua lại hơn, rất nhanh lại có 1 bác gái bước tới hỏi: “Có nhà Thượng Hải không?” . Nam chính cho biết bản thân chỉ có 5-6 cái ở quê.

Bác gái tỏ vẻ khinh thường cho rằng 5-6 cái ở quê cũng không bằng 1 cái gác xép ở Thượng Hải, tuy nhiên bác gái đâu biết rằng quê của chàng trai ở Bắc Kinh.

Bác gái nghe thấy vậy lập tức quay lại, mắt lóe sáng, và xin phương thức liên lạc cho bằng được.

Nhiều người cho rằng đoạn video kia chỉ là hình thức diễn kịch để “câu like” mà thôi. Trên thực tế có không ít những trường hợp nam nữ thanh niên phải dựa vào bố mẹ đi tìm đối tượng xem mắt dùm.

Các tiêu chuẩn thường thấy mà nhà gái yêu cầu đối với chồng tương lai, gồm có: Ngoại hình, tuổi tác, quê quán, hộ tịch, bằng cấp, công việc, thu nhập, tính cách dịu dàng, ấm áp…

Hiện nay do thực trạng chênh lệch giới tính nghiêm trọng dẫn tới 1 bộ phận lớn hôn nhân ở Trung Quốc đã biến thành thị trường mua bán, một mối quan hệ trăm năm trở thành 1 giao dịch mà 2 bên cùng cảm thấy có lợi

Yên Yên (t/h)

x