TP.HCM: Hơn 23.000 sinh viên một trường ĐH phải nghỉ học tập trung vì có người đã tiếp xúc với BN 1347

02/12/20, 08:24 Việt Nam

Trường ĐH Tôn Đức Thắng vào chiều tối 1/12 đã phát đi thông báo cho sinh viên tạm dừng học tập trung tại cơ sở TP.HCM 5 ngày, bắt đầu từ ngày 2/12 đến ngày 6/12 nhằm phòng dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Trường ĐH Tôn Đức Thắng. (Ảnh qua thanhnien)

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, tính đến thời điểm này, đây là trường ĐH đầu tiên trên địa bàn TP.HCM cho sinh viên tạm dừng việc học tập trung do diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Theo đó, mọi hoạt động học tập, thi cử, ngoại khoá tại cơ sở TP.HCM tạm dừng; giảng viên làm việc từ xa, nhân viên hành chính đi làm bình thường.

Trường yêu cầu giảng viên, sinh viên thực hiện khai báo y tế theo quy định, đảm bảo công tác cách ly và theo dõi sức khoẻ, thông báo kịp thời về khoa, trường khi cần thiết. Sinh viên phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế tụ tập nơi đông người.

Theo thông tin từ nhà trường, quyết định này nhằm phòng tránh tối đa sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán trong bối cảnh có một số ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây. 

Và trường có 1 sinh viên từng tham gia lớp học của giáo viên tiếng Anh bị nhiễm chủng virus Vũ Hán trên (BN 1347). 

Ngay vào ngày 30/11, sinh viên này đã được đưa đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn trường vẫn quyết định tạm ngưng các hoạt động tập trung tại cơ sở Tân Phong – nơi sinh viên này theo học. 

Quy mô sinh viên hiện nay tại cơ sở Tân Phong của trường là khoảng 23.000.

Trước đó, một số trường ĐH trên địa bàn TP.HCM cũng ra các thông báo về việc thực hiện công tác phòng chống đại dịch viêm phổi Vũ Hán như: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM…

Ngoài trường đại học Tôn Đức Thắng thì hơn 2.000 học sinh của Trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ (Q.6) vào ngày 1/2 cũng đã phải nghỉ học do có giáo viên nghi liên quan đến các trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Ngày 1/12, Trường tiểu học Võ Văn Tần đóng cửa, cho học sinh nghỉ học vì có giáo viên thuộc diện F1. (Ảnh qua thanhnien)

Cụ thể, theo ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD&ĐT (Q.6, TP.HCM)  thì 2 trường trên có 4 giáo viên là chị em ruột sống chung trong một gia đình. Trước đó, BN 1347 là giáo viên tại Trung tâm Anh ngữ KEY English đã tới thăm cô giáo cũ của mình là một trong 4 giáo viên này. Các cô giáo sau đó đã đến 2 trường tiểu học trên giảng dạy cho các học sinh trong những ngày qua.

Hiện cả 4 cô giáo này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính tuy nhiên vẫn đang cách ly tập trung theo quy định. Riêng đối với học sinh 2 trường trên sẽ tiếp tục nghỉ học vào hôm nay (2/12), trường sẽ tạm thời tổ chức dạy trực tuyến cho HS.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, tại cuộc họp chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, BN 1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà, bệnh nhân này lây nhiễm cho BN 1347. Sau đó, BN 1347 là giáo viên tiếng Anh tiếp tục lây nhiễm cho 2 bệnh nhân khác là cháu trai và một học viên của mình.

Vũ Tuấn (t/h)

x