Hưng Vlog bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng clip nấu cháo gà nguyên lông trên Youtube

11/09/20, 11:45 Việt Nam

Sau khi đăng tải clip nấu cháo gà nguyên lông lên mạng xã hội Youtube, Hưng Vlog – con trai bà Tân Vlog đã bị Sở TT-TT tỉnh Bắc Giang xử phạt 7,5 triệu đồng vì cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Hình ảnh Nguyễn Văn Hưng thực hiện video nấu nồi cháo gà còn nguyên lông. (Ảnh cắt từ clip).

Báo Thanh Niên chiều 10/9 dẫn lời ông Lê Việt Hồng, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang cho biết, Sở đã có buổi làm việc với Nguyễn Văn Hưng (tức Hưng Vlog, con trai bà Tân Vlog) để xác minh, làm rõ sự việc đăng tải clip nấu cháo gà nguyên lông lên Youtube gây xôn xao dư luận.

Tại buổi làm việc, Hưng đã thừa nhận bản thân không hiểu biết các quy định pháp luật nên đã đăng tải video nấu cháo gà nguyên lông, chưa qua sơ chế cho các em ăn lên kênh Youtube của mình, để trêu đùa…

Sau buổi làm việc, ông Việt đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hưng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc (đăng tải video clip “Troll em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết” trên trên tài khoản YouTube Hưng Vlog).

Với hành vi này, Hưng Vlog bị xử phạt tiền 7,5 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/9/2020.

Biện pháp khắc phục là buộc Hưng gỡ bỏ thông tin vi phạm đăng tải trên tài khoản mạng xã hội YouTube Hung Vlog video clip “Troll em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết”.

Bà Tân Vlog: ‘Nếu biết Hưng làm như thế thì tôi sẽ ngăn cản con’

Chia sẻ về sự việc trên, bà Tân (mẹ Hưng Vlog) khẳng định rằng: “Nếu biết Hưng làm như thế thì tôi sẽ ngăn không cho làm, chứ ai để con làm thế. Khi biết chuyện tôi cũng mắng con thì thấy con bảo con gà đó sau cũng đem ra vặt lông để thịt ăn”.

Trước đó, vào chiều 5/9, Hưng Vlog đăng tải clip nấu nồi cháo gà còn nguyên lông. Trong video, Hưng Vlog nói: “Vì nhà có rất nhiều gà nên hôm nay mình sẽ bắt nguyên con bỏ vào nồi nấu cháo để troll em trai và em gái. Nghĩ đến em gái và em trai mình ăn nồi cháo gà nguyên lông này chắc buồn cười lắm…”.

Các nhân vật trong vlog của Hưng Troll vô cùng hoảng hốt khi phát hiện ăn cháo có gà nguyên lông. (Ảnh cắt từ clip)

Sau đó, Hưng chạy ra vườn bắt một con gà và cho nguyên con vào nồi cháo đang sôi mà không hề sơ chế, rồi mời 2 em đến ăn. Khi đang ăn cháo, nhìn thấy con gà còn nguyên lông trong nồi, cả hai phun đồ ăn trong miệng ra và hốt hoảng bỏ chạy.

Chỉ 2 ngày đăng tải, video này nhận được hơn 1,2 triệu lượt xem với hàng ngàn bình luận chỉ trích vì nội dung độc hại.

“Mất vệ sinh, rất nhiều vi khuẩn. Mình không thích anh Hưng chút nào”, “Cá nhân em thấy không hay! Mất vệ sinh và phí phạm quá anh ạ!”, “Nội dung tệ, không hiểu sao bạn này có thể nghĩ ra cách câu view rẻ tiền như vậy. Thật sự trước đó mình đã rất quý bà Tân Vlog và bạn, nhưng giờ đây thì không”, “Video này độc hại, mất vệ sinh, gây mất thiện cảm cho người xem quá”… cộng đồng mạng bình luận về video của con trai bà Tân Vlog.

Sau khi bị dư luận phản ứng, Hưng Vlog đã xóa video nấu cháo gà nguyên lông phản cảm khỏi kênh Youtube của mình.

Cũng theo nguồn tin từ zing thì Hưng Vlog sở hữu nhiều kênh YouTube, chuyên sản xuất video chơi khăm các thành viên trong gia đình. 

Các nội dung được Hưng đăng tải bị dân mạng đánh giá là nhảm nhí, vô bổ như “Nấu cơm với Fanta troll mẹ” hay “Làm ảo thuật cho Mentos vào Coca-cola troll mẹ bà Tân Vlog ướt hết người”. Thời gian gần đây, cư dân mạng cũng đã có phản ứng rất gay gắt với đoạn clip nhốt em gái vào chuồng chung với chó của Hưng.

Nhiều YouTuber đã nấu cháo gà, bồ câu nguyên lông đầy phản cảm trước cả Hưng Vlog

Chủ kênh Hữu Bộ Vlogs cho con gà nguyên lông vào nồi cháo. (Ảnh cắt từ clip)

Theo Báo Tuổi Trẻ, ý tưởng nấu cháo gà, cháo bồ câu nguyên lông trước đó đã được nhiều kênh YouTube như Hữu Bộ, Tiến Black, Quang Linh Vlogs… thực hiện và bị cộng đồng lên án. Các kênh Youtube trên đa phần đều có đến hàng triệu lượt xem

Nội dung các clip cũng tương tự nhau: chủ kênh vlog nấu nồi cháo gia cầm nguyên lông giấu kín, cho nhóm bạn ăn xong rồi mới tiết lộ khiến họ bị sốc. Có người nôn ọe, chửi bới tục tĩu trong clip rất phản cảm. Nhưng chính những tình tiết này được dựng làm điểm nhấn để câu view cho clip, khi nhiều người xem tỏ ra thích thú khi các nhân vật bị chơi khăm.

Trên kênh Trường Quân TQ97 Gaming, người bị chơi khăm là trẻ em phản ứng bằng cách chửi bậy và đánh người nấu (là người lớn) bằng một chiếc can. Tình tiết này bị cho là phản văn hóa.

Chủ kênh Quang Linh Vlogs – Cuộc sống ở châu Phi thuyết phục nhóm bạn đây là “Nấu kiểu Việt Nam mà”. (Ảnh cắt từ clip)

Đặc biệt, trên kênh Quang Linh Vlogs – Cuộc sống ở châu Phi, chủ kênh còn nấu cháo bồ câu nguyên lông cho một nhóm bạn người châu Phi. Sau khi tiết lộ con bồ câu nguyên lông, mấy người bạn ngừng ăn, chủ kênh liền giải thích: “Nấu kiểu Việt Nam mà. Bây giờ không ngon nữa à? Để cả con mới ngon”. Nhưng ba người kia đều từ chối ăn tiếp.

Theo nhận định của Tuổi Trẻ thì lời giải thích trên khá nguy hại vì có thể khiến người nước ngoài hiểu sai về ẩm thực Việt Nam và nghĩ người Việt Nam ăn uống mất vệ sinh.

Sau khi Hưng Vlog hứng chịu chỉ trích và bị Sở Thông tin và truyền thông Bắc Giang mời làm việc vào hôm nay (10/9), những clip tương tự như trên bị cư dân mạng nhắc lại và tiếp tục lên án. 

Nhiều người cho rằng dạng clip này “phản cảm, vô văn hóa” thậm chí “kinh tởm” vì có những hình ảnh mất vệ sinh, nôn ọe, chửi bới. “Mình không hiểu vì sao những người làm YouTube kiểu này vẫn có hàng triệu lượt xem. Toàn làm những trò lố lăng”, khán giả Phan Nguyễn Minh nêu ý kiến trong một diễn đàn giải trí.

Trong khi đó, một khán giả khác đặt câu hỏi là “nếu người xem các kênh này bắt chước ở nhà nấu chơi khăm người thân thì sẽ ra sao?”. Nêu ý kiến về vấn đề trên, khán giả Dong Nguyen bức xúc: “Làm YouTube kiếm tiền thì không sai nhưng tuyên truyền lối sống ăn dơ ở bẩn hoặc phung phí thức ăn thì các YouTuber đã đi quá xa rồi.” 

Vũ Tuấn (t/h)

x