Hưng Yên xuất hiện ca dương tính với Covid-19 là công nhân, không tự giác khai báo

19/02/21, 10:35 Việt Nam

Hiện tỉnh Hưng Yên có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến ca nhiễm làm việc tại Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam. 

Kiểm tra y tế tại vùng dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào ngày 18-2. Ảnh: TUẤN DŨNG
Kiểm tra y tế tại vùng dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào ngày 18/2. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Cũng trong ngày 18/2, UBND tỉnh Hưng Yên nhận được thông báo về một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2/2021, chưa được Bộ Y tế công bố).

Theo đó, ca nhiễm là anh P.H.N (ở khu đô thị Việt Mỹ, Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương) là công nhân Công ty THNHH Fuji Bakelite Việt Nam ở khu công nghiệp Thăng Long II, Yên Mỹ, Hưng Yên.

chính quyền địa phương đã rà soát được người tiếp xúc gần với anh N. là anh B.V.L., SN 1993, ở xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên).

Anh L. được xác định là F1 của anh N., làm cùng công ty với anh N. Hai người này ngồi với nhau có hút thuốc lào, chung một điếu cày. Sau khi công ty nhận được thông tin trường hợp tiếp xúc gần với anh N. ở Hải Dương trở thành F0 nên đã cho anh N. và anh L. nghỉ làm để tự cách ly tại nhà.

“Khi được nghỉ làm trở về địa phương, anh L. không tự giác khai báo, cố tình giấu dù chúng tôi tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh nhiều lần. Đến khi chúng tôi nhận được thông tin của huyện gửi về mới biết được anh L. có tiếp xúc gần với anh N. nên đã cho người xuống rà soát, khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung từ hôm qua”, ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết.

Ông Nam cho biết thêm hiện chưa có kết quả xét nghiệm của anh L. Trong ngày hôm nay chính quyền sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan tới anh L.

Liên quan đến trường hợp trên, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, UBND huyện Yên Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam khẩn trương tiến hành rà soát, truy vết, xác minh và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đối với tất cả các đối tượng có nguy cơ trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các cơ sở y tế để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp trên.

Các cơ quan thông tin và giới báo chí cũng đang tích cực tuyên truyền, đề nghị người lao động, người dân có tiếp xúc với ca dương tính trên, hoặc đến Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam vào ngày 1/2/2021 chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn.

Trước đó, chiều ngày 18/2, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19 (BN 2330 – BN2347) trong nước tại Hải Dương. Cụ thể:

Ca bệnh BN2330 – BN2347: Trong đó có 15 ca là F1, đã được đưa đi cách ly trước đó, 1 ca trong khu vực phong toả, 1 ca phát hiện qua giám sát, khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế và 1 ca phát hiện qua giám sát ho, sốt trong cộng đồng.

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 2.347 ca, trong đó có 1.448 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc tính từ ngày 27/1 đến nay là 755 ca tại 13 tỉnh, thành phố.

Yên Yên (t/h)

x