Huyện nghèo miền núi ở Bình Định xây tượng đài 48 tỉ đồng

11/03/21, 15:33 Việt Nam

Công trình tượng đài với vốn đầu tư khoảng 48 tỉ đồng tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đã được hoàn thành sau 2 năm triển khai xây dựng.

Ngày 11/3, một lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) xác nhận, công trình tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã cơ bản hoàn thành. 

Đến thời điểm này, công trình tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cơ bản đã được hoàn thành. (Ảnh: nld)

Hiện các đơn vị chức năng của huyện đang tiến hành làm các thủ tục liên quan để báo cáo UBND tỉnh Bình Định xem xét, chỉ đạo Hội đồng nghệ thuật tỉnh nghiệm thu công trình.

Công trình tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được khởi công xây dựng vào cuối tháng 1/2019 và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2020, tuy nhiên do một vài điều kiện không thuận lợi nên đến bây giờ mới cơ bản hoàn tất. 

Công trình với quy mô hơn 3.000 m2 ở đồi Lâm Viên, thuộc thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, do Công ty CP Mỹ thuật hữu nghị Việt Nam thi công. 

Phần tượng đài có tổng chiều cao 20m, trong đó phần thân cao 15,5m và phần bục cao 4,5m, sử dụng chất liệu đá nguyên khối. Kết cấu sân, mặt bậc cấp khuôn viên công trình được thi công bằng bê tông và lát đá granite tạo hoa văn, phần lan can xung quanh được làm bằng đá.

Công trình tượng đài được xây dựng với vốn đầu tư khoảng 48 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và số còn lại huyện huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa. 

Từ trước khi khởi công đã có nhiều ý kiến cho rằng Vĩnh Thạnh là một huyện nghèo, dân còn khổ cực, làm một tượng đài gần 50 tỉ là quá lớn. 

Tượng đài nằm ở huyện miền núi, vị trí lại không phải di tích nên chưa biết sẽ có hiệu quả như thế nào. Phần kiến trúc tượng đài quá hiện đại, người Ba Na sẽ khó gần gũi.

Yên Yên (t/h)

x