Ngôi sao nhạc rap Kanye West khủng bố Twitter bằng clip “tiểu tiện vào cúp Grammy”

17/09/20, 15:26 Thế giới

Ngôi sao nhạc rap Kanye West mới đây đã ‘khủng bố’ Twitter bằng clip “tiểu tiện vào cúp Grammy” cùng vô số bình luận về vấn đề bản quyền âm nhạc với Universal và Sony. Thậm chí, nam rapper còn kêu gọi cả “kẻ thù không đội trời chung” Taylor Swift và Drake đồng lòng, chung sức để bảo vệ tác phẩm và quyền sở hữu nhạc.

Vào chiều 16/9 (theo giờ địa phương), trong suốt nhiều giờ, rapper Kanye West đã ‘khủng bố’ Twitter với vô số dòng bình luận về vấn đề bản quyền âm nhạc với Universal và Sony. Đỉnh điểm, Kanye tung video tiểu tiện vào một trong 21 chiếc cúp Grammy anh đã giành được trong sự nghiệp, cùng với bình luận “Tin tôi đi… Tôi không thể ngừng được”.

Hành động “khủng bố” trên Twitter của ngôi sao 43 tuổi được cho là nhằm ám chỉ nỗ lực của anh trong cuộc chiến giành quyền sở hữu bản quyền các bản thu âm gốc của mình.

Ban đầu Kanye bực tức viết trên Twitter rằng anh đã hoàn toàn mất quyền sở hữu các tác phẩm âm nhạc của mình, kèm theo tuyên bố sẽ ngừng sản xuất bài mới cho đến khi kết thúc hợp đồng với 2 hãng đĩa Universal và Sony.

“Khi bạn đặt bút ký vào một hợp đồng âm nhạc, bạn sẽ bị tước bỏ quyền của mình. Nếu không có bản quyền, bạn không thể làm bất kỳ điều gì với các sản phẩm âm nhạc của mình. Họ cũng sẽ kiểm soát địa điểm và thời gian bạn biểu diễn. Nghệ sĩ không có gì ngoài danh tiếng, những tour diễn và những món đồ lưu niệm. Nghệ sĩ xứng đáng được sở hữu quyền các bản thu gốc của mình. Nghệ sĩ đang dần chết đói nếu không đi lưu diễn. Tôi sẽ chiến đấu giành lại quyền sở hữu các tác phẩm của tôi và cho tất cả các nghệ sĩ khác. Hãy cầu nguyện cho tôi”;

“Họ chỉ cho chúng ta vài đồng bạc lẻ từ những tour diễn, mấy cái vòng cổ vàng, vài chai rượu, mấy cô em xinh đẹp và những số điện thoại rởm để khích bác cái tôi của chúng ta thôi. Vậy mà chúng ta lại không có quyền sở hữu những tác phẩm âm nhạc cơ đấy”, Kanye viết.

Ngôi sao nhạc rap còn nói rằng, ngành công nghiệp âm nhạc và liên đoàn bóng rổ Mỹ NBA chỉ là những kẻ nô lệ. Anh cũng cho biết rằng mình không chỉ có 1 hợp đồng với Universal mà có tới tận 10 hợp đồng khác nhau. Nam rapper cũng đã ‘spam’ Twitter bằng ảnh chụp hàng chục trang hợp đồng đã ký với Universal. Nhiều người nhận định rằng, việc tung văn bản hợp đồng công khai như thế này có thể khiến Kanye West gặp vấn đề lớn về pháp lý.

Nhiều người nhận định rằng, việc tung văn bản hợp đồng công khai như thế này có thể khiến Kanye West gặp vấn đề lớn về pháp lý. (Ảnh: Internet)

Không dừng lại ở đó, Kanye còn khiến dư luận không khỏi xôn xao khi đăng tải 1 chiếc áo có dòng chữ: “Kim là luật sư của tôi” và cảnh báo hai hãng đĩa hãy dè chừng bởi Kim Kardashian sẽ làm luật sư cho anh. Kim Kardashian – vợ của Kanye West đã đi học luật mấy năm nay và sắp thi lấy bằng cử nhân luật.

Thậm chí, trong hàng trăm bình luận trên Twitter, Kanye cũng đã kêu gọi các nghệ sĩ hãy đồng lòng, chung sức để bảo vệ tác phẩm và quyền sở hữu nhạc. Đáng chú ý là, Kanye West còn kêu gọi cả… “kẻ thù không đội trời chung” Taylor Swift và Drake.

Đáng chú ý là, Kanye West còn kêu gọi cả… “kẻ thù không đội trời chung” Taylor Swift và Drake. (Ảnh: Cheat Sheet)

Thời gian gần đây, vì căng thẳng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ngôi sao nhạc rap nhiều lần bị kích động thái quá. Với tiền sử bệnh rối loạn lưỡng cực (hưng – trầm cảm), khi bị xúc động, nam rapper không thể kiềm chế được lời nói trước công chúng và những phát ngôn trên mạng xã hội.

Lương Phong (t/h)

x