Khẩn trương xác minh nghi án 4 ngư phủ bị chém, đẩy xuống biển

12/12/20, 16:03 Việt Nam

Công an tỉnh Cà Mau đang phối hợp với Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng khẩn trương thụ lý thông tin tố giác, xác minh, điều tra làm rõ vụ việc có hay không vụ tài công chém, xô 4 ngư phủ xuống biển?

Ngày 11/12, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết hiện tỉnh đang tích cực xác minh, điều tra và truy tìm những người liên quan trong vụ việc tài công chém, xô 4 ngư phủ xuống biển.

 Hình ảnh được cho là tài công Triều dùng ống inox đánh ngư phủ. (Ảnh: kenh14)

Trước đó, vào trưa ngày 9/12, ngư phủ N.C.T (SN 1990, ngụ tại TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến cơ quan chức năng để trình báo việc tận mắt chứng kiến tài công chém, đẩy ngư phủ xuống biển.

Theo trình bày của ngư phủ T, vào tháng 10/2020, anh đi làm ngư phủ cho một tàu cá ở Bến Tre do người tên Triều làm tài công.

Anh T không nhớ chính xác được trên tàu có bao nhiêu người, chỉ nhớ tên được khoảng 5, 6 người. Trong quá trình đánh bắt hải sản ngoài biển, tài công Triều thường xuyên có hành vi đánh đập các ngư phủ bằng ống inox, xẻng xúc nước đá…các ngư phủ dù bức xúc nhưng không dám phản ứng lại vì ông Triều có súng điện (!?).

Vào một đêm của tháng 11, tài công Triều dùng dây trói tay một ngư phủ treo lên rồi sau đó dùng mã tấu tự chế chém nhiều nhát vào vai, đầu người này rồi xô xuống biển trong tình trạng toàn thân bị thương nặng, tay vẫn còn bị chói.

Anh T. trông thấy toàn bộ vụ việc nên đã chạy tới hỏi ông Triều: “Sao đánh người ta dữ vậy”, thì bị ông này chửi, dùng ống inox đánh vào đầu đến ngất xỉu.

Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, anh T. nghe ngư phủ khác nói lại “Triều dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa đều vứt xuống biển” (!?). Khoảng 15 ngày sau, ông Triều điều khiển tàu vào đất liền bán hải sản. Tại đây, lợi dụng lúc ông Triều đi khỏi, một số ngư phủ chạy trốn, quá giang tàu cá khác vào đất liền.

Trên một chiếc tàu khác có em trai của ông Triều, khoảng 7 ngư phủ đã bàn với nhau để chặt dây neo tàu chạy vào đất liền. Hai người trên tàu thay nhau chạy 1 ngày 1 đêm khi vào đến gần cửa kênh Hai Thiện (ấp cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cách bờ khoảng 1 hải lý thì tàu bị mắc cạn.

May mắn thay lúc này có xuồng của một người đi ngang qua, nên anh T. cùng 3 người khác đã xin đi nhờ vào đất liền (trên tàu còn 3 người ở lại). Khi vào tới đất liền, anh T. đến Đồn Biên phòng Đất Mũi trình báo, tố cáo vụ việc.

Đồng thời 3 người còn lại là ông N.V.Th (SN 1968), Đ.P.Q (SN 2003, cùng ngụ huyện Phú Tân, Cà Mau) và V.T.V (SN 1994, ngụ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cũng thuê xe đến Đồn biên phòng Sông Đốc trình báo vụ việc liên quan. 

Cả ba người cùng trình báo thường xuyên bị tài công Triều dùng cây đánh. Đáng chú ý, cả 3 người trình báo về việc mất tích của một ngư phủ tên N.V.C (SN 1972, ngụ thị trấn Sông Đốc) và cho biết ông Triều có báo lại cho chủ tàu biết về việc mất tích của ngư phủ C. nhưng không ai trình báo cơ quan chức năng.

Yên Yên (t/h)

x