Khởi tố 8 đối tượng trong vụ án buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

09/03/21, 09:35 Việt Nam

Chung cho biết, những người phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đều biết rõ bản thân qua đây để bán con. Với mỗi cháu bé trót lọt đưa qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Cao Bằng, mẹ bầu nhận từ 80 đến 100 triệu tuỳ người mua trả, còn bao nhiêu là của môi giới.

Ngày 8/3, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 8 đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Bị can Mai Minh Chung, Đặng Trương Đào Nguyên Anh và các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ dưới 16 tuổi. (Ảnh: CACC)

Theo đó, 8 đối tượng bị khởi tố báo gồm: Mai Minh Chung (SN 1985, thường trú tại tập thể Công ty thức ăn chăn nuôi Trung Lương, xã Ngọc Hải, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, là bạn gái Chung), Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, thường trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình), đã từng có 1 tiền án về tội Tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại, Nguyên Hồng Quang (SN 1987, thường trú tại TP.Bắc Ninh), Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, thường trú tại TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), Nguyễn Văn Nhiều (SN 1974, thường trú tại Vĩnh Long), Lâm Tố Uyên (SN 1991, trú tại Sóc Trăng), Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, trú tại quận Hoàng Mai), từng có tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Khởi tố 8 bị can trong vụ án buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc - Ảnh 2.
Đối tượng nhẫn tâm bán con mình. (Ảnh: kenh14)

Ngoài ra còn các đối tượng: Nguyễn Thị Hồng Anh (SN 1988, thường trú tại Vĩnh Long (đang mang thai tháng thứ 8), Trương Thị Phiến (SN 1997, thường trú tại TP.Biên Hòa, Đồng Nai), Kim Quỳnh Mai (SN 1988, trú tại Đồng Nai), Lê Thị Nhường (SN 1989, thường trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Mai Ly (SN 1989, thường trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Duy Long (SN 1977, trú tại Hòa Bình), Hà Thị Yến Xuân (SN 1990, thường trú tại Vĩnh Long ) hiện cơ quan CSĐT đang trong quá trình thu thập tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đối tượng Mai Minh Chung làm công nhân tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Tại đây, Chung quen biết và kết bạn với Tính (SN 1982, quê ở Thanh Hoá), làm môi giới đưa người Việt Nam sang Trung Quốc làm công nhân.

Từ đó, Chung và đối tượng này nảy sinh ý định mua bán trẻ em sang Trung Quốc.

Cục Cảnh sát hình sự trao các cháu bé sơ sinh cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chăm sóc, nuôi dưỡng. (Ảnh: CACC)

Chung sử dụng mạng xã hội TikTok tìm tới một số người mua bán trẻ để tìm những bà mẹ đang mang thai có ý định bán con và những người mẹ không có điều kiện nuôi dưỡng. 

Làm việc với cơ quan chức năng, đối tượng Chung cho biết, những người phụ nữ mang thai sang Trung Quốc đều biết rõ bản thân qua đây để bán con.

Với mỗi cháu bé trót lọt đưa qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Cao Bằng, mẹ bầu nhận từ 80 đến 100 triệu tuỳ người mua trả, còn bao nhiêu là của môi giới.

Từ tháng 11/2020 đến 01/2021, Chung cấu kết với Út, Loan, Sáu (đang sống tại Trung Quốc) tìm được 7 phụ nữ đang mang thai có nhu cầu bán con.

Trong đó, 1 người đã sang Trung Quốc bán lại cho Tính, 2 người lên Cao Bằng nhưng không sang được, 4 người còn lại không liên lạc được sau khi được Chung gửi tiền xe.

Ngày 31/1, Chung về Việt Nam, thuê trọ tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì rồi cùng Yến đi gặp 4 phụ nữ thỏa thuận mua bán trẻ sơ sinh.

Trong đó, 2 người trong nhóm 4 người này đã sang Trung Quốc sinh con bán cho Tính, 2 người còn lại đang chờ ngày đưa con qua biên giới.

Ngoài ra, Chung còn cấu kết với bạn gái mình là Đặng Trương Đào Nguyên Anh tìm được 1 mẹ bầu đang mang thai 8 tháng chờ ngày sang Trung Quốc.

Đêm ngày 25/2, các mũi trinh sát đồng loạt ập vào kiểm tra các địa điểm mà những đối tượng môi giới đang thuê để chăm nuôi trẻ sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc, giải cứu kịp thời 3 trẻ sơ sinh đang trên đường đi bán sang Trung Quốc.

Yên Yên (t/h)

x