Khởi tố, bắt tạm giam tài xế chiếm đoạt 1.700 hộp cá hộp cứu trợ miền Trung

28/11/20, 11:20 Việt Nam

Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở giúp đoàn từ thiện 7.200 hộp cá hộp từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình để cứu trợ người dân vùng lũ. Tuy nhiên khi tới nơi, Sĩ không giao cho người nhận mà tự ý phát 5.500 hộp cho người người dân xã Cự Nẫm và chiếm đoạt 1.700 hộp.

Chiều ngày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng nghi phạm Ngô Xuân Sĩ (31 tuổi, trú xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản là 1.700 hộp cá hộp cứu trợ người dân vùng lũ lụt.

Nghi phạm Ngô Xuân Sĩ. (Ảnh: CACC)

Được biết, vào ngày 22/10, Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở giúp cho nhóm thiện nguyện hàng cứu trợ cho đồng bào vùng bão lũ từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình, gồm 150 thùng cá hộp tương đương với 7.200 hộp cá, có giá trị tương đương 160 triệu đồng để giao cho bà Hạnh, thư ký Hội từ thiện Tường Nguyên ở TP HCM, đang tạm trú tại TP Đồng Hới để nhận hàng.

Khi đến Quảng Bình, Sĩ không giao hàng cho đối tác như trong thỏa thuận mà chạy thẳng về nhà của người quen ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch. Tại đây, Sĩ đã tự ý chia nhỏ số hàng này và cũng tự đi phát cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt ở 9 thôn thuộc 3 xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha. Khi nhóm thiện nguyện nhờ Sĩ chở giúp hàng hóa gọi điện yêu cầu Sĩ trả lại 150 thùng cá hộp, thì y đã nói dối là xe bị tai nạn nên chưa giao được hàng cho bà Hạnh.

Qua điều tra và xác minh, Sĩ mới chỉ phát hơn 5.500 hộp cá với giá trị hơn 121 triệu đồng cho người dân. Sĩ khai gần 1.700 hộp với giá  trị khoảng 37 triệu đồng y, đã phân phát hết cho bà con tại một số địa phương khác như thôn Hà Lời của xã Sơn Trạch, thôn Phong Nha của thị trấn Phong Nha.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương và người dân hai thôn Hà Lời và thôn Phong Nha khẳng định chưa từng nhận được hàng cứu trợ nào là cá hộp.

Hành vi của Sĩ có dấu hiệu của tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, lực lượng chức năng khởi tố để điều tra, vụ việc vẫn đang được tiếp tục làm rõ.

Yên Yên (t/h)

x