Không khí lạnh rất mạnh từ Trung Quốc áp sát biên giới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại

15/12/20, 07:47 Việt Nam

Khối không khí lạnh sẽ có cường độ rất mạnh. Bắt đầu từ ngày mai, sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, với nhiệt độ thấp nhất 11 – 14 độ C, vùng núi 8 – 11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ghi nhận lúc 4 giờ sáng nay (14/12), khối không khí lạnh từ đất liền Trung Quốc đã áp sát các tỉnh biên giới phía bắc nước ta.

Theo cảnh báo, khối không khí lạnh sẽ có cường độ rất mạnh. Ngay sau khi tác động, không khí lạnh đã làm trời trở rét, nền nhiệt độ tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh giảm sâu. Đến 11 giờ hôm nay, nhiệt độ của nhiều khu vực vùng núi ở các tỉnh nói trên, được cập nhật đã giảm sâu xuống dưới 15 độ C.

Hình ảnh vệ tinh chụp khối không khí lạnh áp sát biên giới nước ta từ sáng sớm 14/12 (Ảnh theo TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA)
Hình ảnh vệ tinh chụp khối không khí lạnh áp sát biên giới nước ta từ sáng sớm 14/12 (Ảnh theo TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày hôm nay, sẽ có mưa ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; từ đêm nay, ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Bên cạnh đó, sáng nay, trời chuyển rét ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ; từ chiều nay, các nơi khác của phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét và từ đêm nay, trời chuyển rét ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo trong chiều và đêm nay, khu vực Hà Nội, trời sẽ có mưa, thời tiết chuyển rét. Từ ngày mai (15/12), Hà Nội có rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 – 14 độ C.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bắt đầu từ ngày mai, sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung Bộ, với nhiệt độ thấp nhất 11 – 14 độ C, vùng núi 8 – 11 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. 

Vùng trọng tâm của đợt rét đậm, rét hại này là các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai. Đặc biệt, nhiều khu vực núi cao như Y Tý, H.Bát Xát) và khu vực núi Fansipa ở TX.Sa Pa (Lào Cai); núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có khả năng xuất hiện băng giá.

Anh Thư(t/h)

x