Kinh hoàng nam thanh niên ở Bình Dương “ăn” 1kg kim loại do bị trầm cảm

18/01/21, 11:18 Việt Nam

Trong quá trình phẫu thuật, các y bác sĩ thấy dạ dày của anh T. bị sa thấp, viêm dày bên trong có chứa khoảng 1kg dị vật kim loại đã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ…

Ngày 16/1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy nhiều kim loại trong bụng cho nam bệnh nhân T.H.T (27 tuổi, ở trú tại Tân Uyên, Bình Dương).

Hình chụp XQuang phát hiện khối dị vật trong bụng (Ảnh: BVCC)

Theo đó, bệnh nhân T. có dấu hiệu trầm cảm khoảng 2 năm nay gần đây, ít giao tiếp nhưng không điều trị và đặc biệt thích nuốt vật kim loại sắc nhọn. 

Khoảng 1 tháng trước, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng nên đã đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương. Qua thăm khám chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện nhiều dị vật phức tạp trong bụng bệnh nhân nên đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Quân Y 175.

Được biết, khoảng 3 tháng gần đây, bệnh nhân bắt đầu nuốt nhiều vật kim loại sắc nhọn như đinh, bấm móng tay, thìa, kẹp giấy, sau đó bắt đầu có dấu hiệu đau bụng thượng vị âm ỉ kéo dài, ăn uống kém suy nhược cơ thể, bệnh nhân ngày càng có xu hướng thích nuốt vật kim loại sắc nhọn thậm chí cả lưỡi dao mổ…

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán tổn dạ dày do dị vật hội chứng Pica, các bác sĩ khoa Ngoại bụng đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy bỏ cho bệnh nhân.

Số kim loại trong bụng bệnh nhân được gắp ra. (Ảnh: BVCC)

Trong quá trình phẫu thuật, các y bác sĩ thấy dạ dày của anh T. bị sa thấp, viêm dày bên trong có chứa khoảng 1kg dị vật kim loại đã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ…, cuộc phẫu thuật diễn tiến tốt đẹp, toàn bộ dị vật trong ổ bụng đã được lấy ra ngoài. 

Theo các chuyên gia y tế, hội chứng Pica là hội chứng rất hiếm gặp, bệnh nhân khi mắc hội chứng này sẽ bị thèm ăn các chất ko chứa chất dinh dưỡng như kem đánh răng, băng đá, tóc, giấy, thạch cao, kim loại, đá hoặc đất, kính…

Bệnh thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh bởi các dị vật được nuốt vào. Bệnh Pica được cho rằng có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm khác. Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm gặp, hiện các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân và cách chữa trị chứng rối loạn kỳ lạ này.

Yên Yên (t/h)

x