Kon Tum: 6 người mắc bệnh lạ sau khi ăn ‘tết chuồng trâu’, hiện 3 người đã tử vong

08/03/21, 16:51 Việt Nam

Vài ngày sau khi ăn “tết chuồng trâu”, 6 người trong cùng một mâm mắc “bệnh lạ”, trong số đó đã có 3 người đã tử vong. 

Ngày 8/3, thông tin từ báo cáo về kết quả điều tra, giám sát các trường hợp tử vong do “bệnh lạ” tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành (H.Kon Plong, Kon Tum) của Sở Y tế Kon Tum cho biết, hiện đã có 3 người tử vong trong số 6 người phát bệnh sau khi ăn “tết chuồng trâu”.

Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện. (Ảnh: Đức Nhật)

Trước đó vào ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Vài ngày sau buổi ăn uống trên thì có 6 người ngồi cùng 1 mâm bắt đầu có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… đã được người thân đưa đến Trung tâm y tế (TTYT) huyện và Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kon Tum điều trị. Tuy nhiên 3 người đã không thể qua khỏi, gồm:

Bệnh nhân A.V (36 tuổi, thường trú tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, H.Kon Plong). Ngày 21/2, A.V bắt đầu có các triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt và buồn nôn. Ngày 22/2, bệnh nhân nhập viện tại TTYT H.Kon Plong trong tình trạng hôn mê sâu.

Thấy tình hình nguy cấp, bệnh nhân tiếp tục được chuyển xuống BVĐK tỉnh Kon Tum trong tình trạng thở chậm, yếu, môi tái. Đến 6 giờ ngày 25/2, bệnh nhân tử vong chẩn đoán do suy hô hấp/viêm não.

Bệnh nhân Y.N (tên gọi khác Y.B, 65 tuổi, thường trú tại thôn Kon Kum). Ngày 22/2, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho nhiều, ho kéo dài từng cơn. Ngày 25/2, bệnh nhân nhập viện tại TTYT huyện trong tình trạng sốt, ho, sợ ánh sáng. Sáng ngày 2/3, bệnh nhân tử vong, chẩn đoán suy hô hấp/viêm phổi. Trước đó bệnh nhân có tiền sử nghiện thuốc lá, nghiện rượu hơn 20 năm. 

Bệnh nhân Y.K (tên gọi khác Y.B, 64 tuổi). Ngày 28/2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, đau lan ra sau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân tiếp tục ở nhà tự điều trị, không tới cơ sở y tế. 3 giờ ngày 1/3, bệnh nhân được phát hiện tử vong tại nhà.

3 trường hợp khác cũng có các triệu chứng tương tự sau khi đi ăn uống cùng bàn các nạn nhân trên gồm: A.L, A.V (cùng 24 tuổi), A.D (25 tuổi, cả 3 cùng trú tại thôn Kon Kum).

Ngày 25/2, A.L và A.V xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn khi ăn thức ăn và uống nước, chóng mặt. Cả 2 được đưa đến TTYT huyện và tiếp tục được chuyển lên BVĐK điều trị trong ngày. Đến ngày 2/3, A.L khỏi bệnh và được cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày.

Còn A.V được chẩn đoán rối loạn tiền đình, suy thận, hiện vẫn đang được điều trị tại khoa nội tổng hợp BVĐK tỉnh.

Ngày 1/3, bệnh nhân A.D phát bệnh với triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và được nhập viện tại TTYT huyện rồi chuyển đến BVĐK ngay trong ngày. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực – chống độc, chẩn đoán suy hô hấp, viêm gan, suy gan cấp.

Ngày 2/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum đã phối hợp với BVĐK tỉnh Kon Tum để điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân A.V và A.D, kết quả trả về cho thấy cả 2 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2.

Các cơ quan chức năng đã phối hợp lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm, phun hóa chất Cloramin B xử lý, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế. 

Yên Yên (t/h)

x