Kỳ tích bé sinh non ở tuần 26, chỉ nặng 480g được nuôi sống

25/11/20, 14:01 Việt Nam

Mới đây bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc cho biết vừa nuôi sống bé gái sinh ở tuần 26, nặng 480g, là trường hợp trẻ sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam. 

Tối ngày 24/11, bác sĩ Tô Văn An, Trưởng khoa Sản bệnh (BV Sản nhi), cho biết, BV vừa lập kỳ tích nuôi sống bé gái sinh non ở tuần 26, chỉ nặng 480g. Đây cũng là kỷ lục trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng nhỏ nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Được biết, bố mẹ của bé đã hiếm muộn 10 năm, sau đó thụ tinh nhân tạo (IVF) được chẩn đoán là thai đôi. Ngày 01/07, khi thai được 18 tuần, sản phụ có dấu hiệu rỉ ối nên nhập viện và điều trị tại Khoa Sản bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc.

Hiện tại, bé nặng 2,1kg, sức khỏe bình thường và được xuất viện. (Ảnh: BVCC)

Tại BV, bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang song thai 20 tuần IVF/rỉ ối dọa sảy/khâu vòng cổ tử cung. Tiếp đó sản phụ được điều trị và chăm sóc tại khoa Sản.

Bốn tuần sau chăm sóc và điều trị, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm, được xác nhận đẻ non một thai, bé không có cơ hội sống vì quá non tháng. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành điều trị và giữ được thai nhi còn lại.

Bác sĩ An cho biết, nguy cơ lớn nhất của bệnh nhân là nhiễm trùng tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung. Khi đó người mẹ phải đối mặt với trường hợp không còn cơ hội mang thai, nguy cơ thai chết lưu, đẻ non. “Nhiệm vụ quan trọng nhất là phải cố gắng duy trì thai còn lại trong bụng mẹ thêm được càng nhiều thời gian càng tốt“, bác sĩ An nói.

Bệnh nhân được chỉ định cho nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, phối hợp sử dụng các loại thuốc giảm co, thuốc nội tiết liều cao và sử dụng kháng sinh liều cao để chống nhiễm trùng. Đến ngày 20/8, sản phụ có biểu hiện cạn ối. Các bác sĩ họp khẩn và quyết định mổ lấy thai ngay trong ngày, bé gái chào đời ở tuần thai thứ 26.

Sau khi chào đời, bé được chuyển lên khu đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng rất yếu, phản xạ yếu, hơi thở thoi thóp, toàn thân tím tái. Bé được cho nằm lồng ấp, hỗ trợ thở bằng máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, điều trị rối loạn đông máu.

Bệnh nhi sinh non tháng phải đối mặt với nguy cơ bị các bệnh xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng…. May mắn thay, em bé ngày càng khỏe mạnh, thể trạng hồi phục, có thể không cần hỗ trợ máy thở, phản xạ nhanh dần, ăn sữa, bú mẹ.

Ngày 25/11, bé được 39 tuần tuổi, cân nặng 2,1 kg, có thể xuất viện. Các bác sĩ cho biết bé được khỏe mạnh là “phép nhiệm màu sự sống”, quá trình nuôi sống bé là một hành trình dài vô cùng gian nan.

Yên Yên (t/h)

x