Lái máy xúc đổ đất lên đầu hàng xóm thương tật 39%, bị cáo “mặc cả” đòi hưởng án treo

16/12/20, 15:34 Việt Nam

Quỳnh hai lần lái máy xúc múc đất đổ lên người ông Phạm Trường Chinh, gây thương tích 39%. Tại phiên toà Quỳnh “mặc cả” nếu đáp ứng đủ mức đền bù theo yêu cầu, tòa phải cho anh ta hưởng án treo.

Sáng nay (16/12), TAND huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đang xét xử Đậu Quang Quỳnh, 28 tuổi, trú xã Kim Hoa với tội danh Cố ý gây thương tích, theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Nguyên nhân do Quỳnh hai lần lái máy xúc múc đất đổ lên người ông Phạm Trường Chinh, gây thương tích 39%.

Theo cáo trạng công bố ngày 15/12, khoảng 18h ngày 1/1/2019, Quỳnh làm lễ động thổ, đào hố trồng cây chanh tại đồi Eo Cao, thôn Kim Lĩnh. Đây là khu đất hành lang an toàn giao thông do UBND xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn quản lý. Diện tích này nhiều năm qua được gia đình ông Chinh, 52 tuổi trồng keo, thu hoạch.

Bị cáo Quỳnh tại tòa. (Ảnh theo vnexpress)
Bị cáo Quỳnh tại tòa. (Ảnh theo vnexpress)

Ông Chinh cùng một số người trong gia đình yêu cầu Quỳnh không được phép thi công vì cho rằng đây là đất của gia đình mình. Tuy nhiên, Quỳnh không hợp tác, vẫn lái máy xúc đào đất vì thế ông Chinh đã ra đứng trước máy ngăn cản.

Trong bản cáo trạng còn ghi rằng, do không nhận được sự đồng ý khi yêu cầu hàng xóm rời đi, Quỳnh đã hai lần điều khiển máy xúc múc đất, đưa gàu lên cách đầu ông Chinh khoảng một mét rồi đổ đất xuống người.

Sau đó, ông Chinh ngã sấp giữa vườn, bị thương và tổn hại sức khỏe 39% với các chấn thương như gãy vai, chấn thương cột sống.

Sau khi nhận tố cáo của nạn nhân, ngày 31/5/2019, Công an huyện Hương Sơn khởi tố bị can Quỳnh và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong phiên tòa xét xử 15-16/12, Quỳnh thừa nhận hành vi và gửi lời xin lỗi tới ông Chinh cùng các thành viên gia đình. Tuy nhiên, gia đình Quỳnh chỉ chấp nhận 300 triệu đồng trước đề nghị bồi thường 400 triệu đồng của bị hại.

Quỳnh “mặc cả”, tòa phải cho anh ta hưởng án treo nếu đáp ứng đủ mức đền bù theo yêu cầu. Thẩm phán ngắt lời, bác bỏ đề nghị này và cho rằng bị cáo không có quyền yêu cầu như vậy.

Hiện hai bên tiếp tục thỏa thuận mức đền bù.

Anh Thư (t/h)

x