Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh phải nghỉ học tránh rét

18/12/20, 09:16 Việt Nam

Hiện có 53 trường học trên địa bàn 5 huyện miền núi, vùng cao tỉnh Lạng Sơn cho học sinh nghỉ học trong điều kiện nhiệt độ thời tiết giảm sâu.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, tại thành phố Lạng Sơn và một số huyện, thị xã trong tỉnh, nhiệt độ sáng sớm các ngày 16 và 17/12 ở mức 5 – 7 độ C. Nhiệt độ xuống còn 1 – 2 độ ở những vùng núi đá, sát biên giới Trung Quốc. 

Sở GD & ĐT tỉnh Lạng Sơn đã ban hành hướng dẫn số 3406/SGDĐT/VP về việc phòng, tránh rét cho học sinh. Theo đó, cho phép học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Khi nhiệt độ dưới 7 độ C thì xem xét cho học sinh cấp THCS và THPT nghỉ học. Ngoài ra, các trường cần triển khai các biện pháp đảm bảo sức khỏe, điều kiện sinh hoạt, học tập cho các em. 

Các em bậc học mầm non, tiểu học lần lượt cho học sinh nghỉ học (Ảnh qua soha)
Các em bậc học mầm non, tiểu học lần lượt cho học sinh nghỉ học (Ảnh qua soha)

Sáng 17/12, phần lớn trường mầm non và tiểu học ở các huyện của tỉnh Lạng Sơn đồng loạt cho học sinh nghỉ học. Trong đó, Huyện Bắc Sơn có 18 trường, Lộc Bình là 17 trường, Văn Lãng có 16 trường, Đình Lập có 2 trường và Tràng Định là 1 trường thông báo cho học sinh nghỉ học tránh rét. Tổng số học sinh nghỉ học ngày 17/12 là 11.905 em

Trước đó, ngày 16/12, có 9 trường cho học sinh nghỉ học trên địa bàn hai huyện Văn Quan và Đình Lập. Trong đó, 8 trường mầm non và 1 trường tiểu học. Qua thống kê, số lượng trẻ mầm non và học sinh tiểu học nghỉ là 1.600 em.

Đặc biệt, thông tin về việc cho học sinh nghỉ học vì giá rét được cập nhật và báo cáo về Sở mỗi ngày.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các trường học chủ động sửa sang cơ sở vật chất, chuẩn bị nước ấm, chăn ấm; trang bị thêm đồ dùng sinh hoạt và tăng khẩu phần ăn cho học sinh, đảm bảo đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ đi học của học sinh trong những đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Đặc biệt, phải được trang bị cửa chắn gió lùa, đủ ánh sáng trong lớp ở những nơi học tạm, học nhờ. 

Ngoài ra, các trường cũng phải trang bị đầy đủ thuốc, vật dụng, thiết bị cần thiết để chăm sóc khi học sinh có dấu hiệu bị cảm lạnh, sốt, ho. Cho phép lùi giờ học  hoặc đổi lịch học sáng buổi chiều ở những địa phương nhiệt độ xuống thấp vào đầu giờ sáng

Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết, một số trường học có tình trạng học sinh vắng mặt do rét, sốt ốm.

Anh Thư (t/h)

x