Lebanon: Chưa kịp khắc phục vụ nổ kinh hoàng thì lại tan hoang thêm lần nữa

11/09/20, 09:25 Thế giới

Vào chiều 10/9, Reuters dẫn một nguồn tin quân sự Lebanon cho biết, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại cảng Beirut (Lebanon), tạo thành cột khói đen lớn trên bầu trời. Vụ việc xảy ra chỉ một tháng sau vụ nổ kinh hoàng khiến khoảng 6.000 người bị thương.

Lebanon: Chưa kịp khắc phục vụ nổ kinh hoàng thì lại tan hoang thêm lần nữa. (Ảnh: CNN)

Theo Sputnik, khói đen được nhìn thấy bốc lên cuồn cuộn, trong khi nhà kho chìm trong biển lửa. Một nhân chứng kể lại rằng, mọi người cố gắng rời khỏi khu vực hỏa hoạn, và nhiều cư dân địa phương không khỏi liên tưởng đến thảm kịch nổ nhà kho hóa chất kinh hoàng trước đây 1 tháng tại cảng Beirut.

“Chúng tôi thực sự sợ hãi, chỉ mới một tháng kể từ vụ nổ phá hủy Beirut. Chúng tôi lại chứng kiến ​​điều tương tự xảy ra thêm lần nữa”, Andre Muarbes (53 tuổi) cho biết.

Giám đốc Hội Chữ thập đỏ Belarus đã xác nhận rằng, hỏa hoạn không gây ra bất kỳ vụ nổ nào và không có ai bị thương, mặc dù một số người bị khó thở.

Hiện tại đám cháy đang được kiểm soát chỉ còn một điểm cháy nhỏ. Người đứng đầu Lực lượng phòng vệ dân sự Lebanon cũng đã kêu gọi dân chúng Thủ đô bình tĩnh.

Theo US News, một nguồn tin trong Hội đồng Quốc phòng tối cao cho biết, vụ hỏa hoạn là do công việc hàn xì sửa chữa. Nguồn tin cũng cho biết, các tia lửa rơi vào các nhà kho chứa các vật dụng dễ cháy, bao gồm cả thực phẩm do các cơ quan cứu trợ giữ ở đó, đồng thời cho biết thêm rằng cảnh sát sẽ tiến hành điều tra vụ việc.

Cô Carmen Geha – một nhà hoạt động và trợ lý giáo sư tại Đại học Beirut của Mỹ bình luận rằng, vụ hỏa hoạn cung cấp thêm bằng chứng về sự quản lý yếu kém của tầng lớp cầm quyền, những người đã kéo đất nước vào khủng hoảng sau nhiều năm tham nhũng và yếu kém trong việc quản lý.

“Đó là một tội ác, sự cẩu thả và kiêu ngạo thô thiển. Bạn không thể tin tưởng vào bất cứ điều gì mà họ thực hiện”, cô Carmen Geha nói.

Trong khi đó, nhiều người dân Lebanon cũng tỏ ra thất vọng vì họ vẫn chưa được bất kỳ phát hiện nào từ cuộc điều tra về thảm họa kinh hoàng tại Beirut 1 tháng trước. 

Lương Phong (t/h)

x