May mắn mỉm cười với “Cậu bé mặt chim”, vừa sinh ra đã bị bố mẹ bỏ rơi vì quá xấu xí

31/12/20, 08:05 Cuộc sống

Cậu bé Jono tội nghiệp ngày nào bị bạn bè xa lánh giờ đây đã là một người truyền cảm hứng sống mạnh mẽ tới nhiều hoàn cảnh bất hạnh về ngoại hình. Bản thân anh cũng có gia đình riêng vô cùng hạnh phúc.

Hơn 30 năm về trước, cả thế giới đã từng sững sờ về câu chuyện của cậu bé người Anh sinh năm 1986 với cái tên “Cậu bé mặt chim”. Jono Lancaster không may mắc hội chứng Treacher Collins khiến cuộc đời của anh trở nên đáng thương từ khi mới sinh.

Jono sinh ra đã có khuôn mặt không bình thường vì mắc hội chứng lạ. (Ảnh: S.T)

Từ khi sinh ra, Jono đã có khuôn mặt khác so với những đứa trẻ cùng trang lứa do mang trong mình căn bệnh quái ác, khuôn mặt của anh không có xương hàm, đôi mắt trũng sâu xuống khiến cả mặt bị biến dạng.

Cũng do ngoại hình của Jono mà bố mẹ ruột đã bỏ rơi anh khi mới chào đời được 36 tiếng. Sau đó, đứa bé được đưa đến nuôi dưỡng tại một trung tâm phúc lợi xã hội vì không còn bất kì người thân nào chịu cưu mang.

Khoảng 2 tháng sau, bà Jean Lancaster đã xin nhận nuôi Jono, từ đó trở đi, Jone đã có cho mình một mái nhà, một gia đình đúng nghĩa với người mẹ yêu thương mình hết mực.

Jono gặp được ân nhân đời mình, người sau này trở thành người thân duy nhất trong đời anh. (Ảnh: S.T)

Tuy có người mẹ vô cùng yêu thương mình, nhưng Jona đã phải trải qua một tuổi thơ đầy kinh hoàng. Vì có ngoại hình khác biệt, cậu bé phải chịu sự kì thị, chê bai, chế giễu của những người xung quanh.

Thậm chí bạn bè ở trường còn đồn đại căn bệnh này có thể lây khiến cho không ai dám đến gần Jono. Cậu đã lớn lên mà không có bất kì người bạn thân đồng trang lứa nào.

Mọi thứ trở nên càng lúc càng đen tối khi cậu bé dần lớn lên, những tổn thương về mặt tinh thần ngày càng nặng khiến cậu vô cùng tuyệt vọng.

Khi đến tuổi thiếu niên, Jono thậm chí còn nổi loạn, gây gổ đánh nhau ở trường chỉ vì mong nhận được sự chú ý của mọi người.

“Tôi rất cô đơn, tôi không có bạn bè, tôi từng mua rất nhiều kẹo để chia cho những đứa trẻ khác, chỉ mong là họ sẽ thích tôi”, Jono chia sẻ về những ám ảnh thời tuổi thơ của mình.

Sau khi ra trường, chàng trai trẻ đã vô cùng chật vật trong vấn đề xin việc vì nhiều người sợ căn bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến trí tuệ nên đa phần đã từ chối nhận anh vào làm.

Jono đã từng xin làm trong một quán bar nhưng tại nơi đây, anh phải chịu sự hung hăng vô cớ của ông chủ thường xuyên, đồng nghiệp thì phân biệt đối xử.

Đã có lúc anh cố liên lạc với bố mẹ ruột nhưng họ lại chỉ muốn xa lánh đứa con này. Tuy vậy, anh vẫn có chỗ dựa là mẹ nuôi mình và những người tốt bụng xung quanh, nhờ đó mà Jono đã có thể vượt lên chính mình, qua được khoảng thời gian khó khăn, tăm tối nhất.

Jono bên người bạn đời xinh đẹp của mình. (Ảnh: S.T)

Anh giờ đây đã là một huấn luyện viên chuyên nghiệp tại phòng gym, dần bớt tự ti về khuôn mặt của chính mình. Không chỉ thế, cuộc đời của anh cũng bước sang một trang mới khi gặp được người bạn đời của mình là Laura Richardson.

Bỏ qua hết những dị nghị và cấm đoán, cặp đôi đã kết hôn và chung sống hạnh phúc nhiều năm nay.

Mẹ nuôi – gia đình của anh. (Ảnh: S.T)

Khi có được sự ủng hộ to lớn từ mẹ và vợ, Jono không chỉ tìm được niềm vui trong cuộc sống mà còn tìm được cách giúp đỡ những số phận không may mắn như mình.

Jono thường xuyên tham gia từ thiện, giúp đỡ người khuyết tật, hiện, anh đã trở thành một diễn giả, một người truyền cảm hứng trong cuộc sống.

Hình ảnh Jono tại các trường học và giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh giống anh. (Ảnh: S.T)

Jono giúp nhiều người, đặc biệt là trẻ em hiểu hơn về căn bệnh của mình, giúp đỡ những bé sinh ra bị hội chứng dị dạng gương mặt tại các trường học, nhà thờ…

“Tôi nghĩ mỗi người sinh ra có một sứ mệnh riêng, chính vì vậy nên tôi không đồng ý phẫu thuật chỉnh hình khuôn mặt. Tôi ước trước đây những người có hoàn cảnh giống tôi có thể đến nói chuyện với tôi, để tôi cho họ biết rằng họ thật sự rất may mắn và tuyệt vời. Chúng ta khi sinh ra không ai có quyền lựa chọn ngoại hình hay hoàn cảnh sống nhưng có thể lựa chọn thái độ sống. Thay vì ghét bỏ vẻ ngoài không hoàn hảo của mình, chúng ta nên học cách yêu thương nó nhiều hơn”, Jono từng chia sẻ.

Yên Yên (t/h)

x