Miền Bắc ‘ô nhiễm không khí’ kéo dài, nguyên nhân do đốt rơm rạ?

08/12/20, 15:49 Việt Nam

Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air ghi nhận, chất lượng không khí các tỉnh miền Bắc nước ta có dấu hiệu suy giảm từ mấy ngày qua. Tình trạng ô nhiễm không khí sẽ kéo dài nhiều ngày tới.

Theo PAM Air, thời gian ô nhiễm nhất thường tập trung vào đêm và sáng sớm. Nhiều điểm đo ở ngưỡng đỏ (chỉ số AQI từ 150 trở lại – mức ô nhiễm có hại cho sức khỏe mọi người). Cá biệt một số điểm đo có thể lên ngưỡng tím (chỉ số AQI từ 200 trở lên – ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người).

Vào trưa chiều, khi nắng mạnh, chất lượng không khí ở Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc được cải thiện. Chỉ số giảm còn ở ngưỡng trung bình (chỉ số AQI từ 50-100 và ngưỡng với chỉ số AQI từ 100-150- bắt đầu ảnh hưởng đến nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch…).

Theo chuyên gia PAM Air, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ kéo dài nhiều ngày tới. Theo quy luật ô nhiễm nghiêm trọng vào đêm và sáng, trưa chiều được cải thiện.

Ô nhiễm không khí diễn ra vào đêm và sáng trong những ngày tới (Ảnh qua tienphong)
Ô nhiễm không khí diễn ra vào đêm và sáng trong những ngày tới (Ảnh qua tienphong)

Theo Tổng cục Môi trường,năm nay so với cùng kỳ năm 2019, tình trạng ô nhiễm không khí có dấu hiệu được cải thiện. Số ngày ô nhiễm không khí cũng như mức độ ô nhiễm không khí từ đầu mùa đông đến nay giảm đáng kể.

Mùa đông là thời gian ô nhiễm không khí nặng nhất trong năm. Các chỉ số ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 (loại bụi có đường kính nhỏ hơn 2.5 μm, xâm vào gây tổn thương vĩnh viễn đến các cơ quan như phổi, phá hủy cơ chế miễn dịch ,..) sẽ có xu hướng gia tăng. Các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể sẽ diễn ra thường xuyên hơn. – Cơ quan này khuyến cáo.

Tổng cục Môi trường yêu cầu các cơ quan quản lý môi trường cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí. 

Các tỉnh khu vực phía Bắc cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí như hạn chế đốt than, củi, rơm rạ; tăng cường tưới cây và rửa đường tại các trục đường có mật độ giao thông lớn… Người dân cần theo dõi diễn biến chất lượng không khí thường xuyên. Từ đó, có biện pháp phù hợp trong những ngày chất lượng không khí xấu đi.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân miền Bắc, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm nên hạn chế ra khỏi nhà, đi tập thể dục, làm việc ngoài trời, hạn chế mở cửa sổ, cửa ra, vào  những ngày chất lượng không khí lên ngưỡng xấu (ngưỡng đỏ – có hại cho sức khỏe mọi người). 

Riêng với người có bệnh về hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch, cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn.

Anh Thư (t/h)

x