Miền Trung nguy cơ hứng bão, miền Bắc ‘băng giá’ trong tháng 12

02/12/20, 14:14 Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 12, bão hoặc áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện và ảnh hưởng tới khu vực miền Trung, trong khi đó, tại miền Bắc đang vào chính đông dự tính có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh tràn về gây ra các đợt rét đậm

Trong tháng 12 năm nay, nhiều khả năng sẽ có khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Nam Biển Đông, gây ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ trở vào đến phía nam.

Ở khu vực các tỉnh phía Bắc, cũng trong tháng 12, tần suất không khí lạnh gia tăng. Theo dự đoán sẽ có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh tràn về trong tháng, có thể gây ra các đợt rét đậm ở nửa cuối tháng tại các vùng núi và trung du phía Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng các các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc cần đề phòng xảy ra băng giá và sương muối.

Ảnh minh họa

Trong khoảng 5 ngày đầu tháng, không khí lạnh duy trì ở cường độ mạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, sau đó không khí lạnh suy yếu dần vào những ngày tiếp theo và có khả năng tăng cường trở lại vào khoảng ngày 9-10/12. Ngoài ra không khí lạnh cũng có thể ảnh hưởng, gây mưa cho các tỉnh thuộc khu vực miền Trung từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận.  

Từ ngày 11-20/12, tổng lượng mưa tại khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn so với cùng kỳ các năm trước khoảng 20 – 50%. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa hụt 30 – 50%.

Nhiệt độ tại các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị cùng kỳ các năm trước từ 0,5 đến 1 độ C. Tại các khu vực khác đa số nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Có khả năng các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ do ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới gây nên tình trạng mưa trên khu vực.

Những ngày cuối của tháng, tổng lượng mưa các khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn cùng kỳ các năm trước khoảng từ 10 – 30%. Riêng các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa hụt 30 – 60%.

Nhiệt độ các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và các khu vực khác đều có nhiệt độ thấp hơn cùng kỳ các năm trước.

Yên Yên (t/h)

x