Mong ước giản đơn của những em bé ung thư trong mùa Noel

24/12/20, 10:17 Việt Nam

“Con ước mau khỏi bệnh để về nhà đi học cùng các bạn”, Hà Nhi, 13 tuổi viết lên giấy, nhờ các bác sĩ gửi ông già Noel.

Cô bé Hà Nhi, một bệnh nhi đang điều trị ung thư máu ở Viện huyết học Truyền máu Trung ương, đang chờ ông già Noel mang tới món quà mơ ước. 

“Con ước mau khỏi bệnh để về nhà đi học cùng các bạn”, Hà Nhi, 13 tuổi viết lên giấy, nhờ các bác sĩ gửi ông già Noel.

Giáng sinh năm nay, em không cần đồ chơi hay quần áo đẹp… Món quà em mong muốn ông già Noel sẽ mang đến cho em chính là “sức khỏe”. Giống như Nhi, đây cũng là điều mà nhiều bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khao khát.

Những điều ước bé nhỏ của các bệnh nhi trong dịp Giáng sinh. (Ảnh theo vnexpress)
Những điều ước bé nhỏ của các bệnh nhi trong dịp Giáng sinh. (Ảnh theo vnexpress)

Khi kể cho các bạn nhỏ và mọi người ở cùng phòng nghe về đêm Noel ở Vĩnh Phúc, đôi mắt bé Nhi sáng lên những ký ức tuổi thơ vui vẻ.

“Nhà thờ ở quê con đẹp lắm. Con thích được cùng mọi người đi cầu Chúa, mong được ban phước lành”, bé Nhi nói.

Mẹ bé Nhi cho biết, khi bị nổi hạch và xuất hiện những vết bầm tím ở tay, gia đình phát hiện bé mắc bệnh và đưa Nhi đến bệnh viện điều trị. Bắt đầu nhập viện để truyền hóa chất từ đầu tháng 10, Nhi vẫn không biết bé bị bệnh gì.

“Tóc con bắt đầu rụng, thấy các bạn trong phòng ai cũng rụng tóc nên con cũng không thắc mắc gì”, mẹ Nhi nói.

Gia đình Nhi là gia đình Thiên Chúa giáo nên hàng năm đều tổ chức đón Giáng sinh. Tuy nhiên, năm nay, em phải đón Giáng sinh ở viện với mong muốn nhanh chóng khỏi bệnh để về nhà đi học.

Đội chiếc mũ Noel màu đỏ che đi cái đầu trọc, Nhi nói: “Đội mũ vào con thấy mình xinh hơn, mai con khỏi bệnh rồi con sẽ về nhà đi học.”

Nhi mới trải qua hai đợt truyền hóa chất nên chưa thể đánh giá chính xác được tình trạng bệnh. Các bác sĩ tại đây cho biết, em phải tiếp tục điều trị, song Nhi luôn tin và nghĩ rằng ‘ngày mai được ra viện”.

Giống Nhi, năm nay, Đức 10 tuổi ở Nam Định cũng không thể đón Giáng sinh ở quê bởi bé vẫn đang trong thời gian điều trị ở Viện. Bé đã bắt đầu hành trình đi viện từ năm bé 3 tuổi. Từ các bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh cho đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Đức mong được khỏi bệnh để về đi học. (Ảnh theo vnexpress)
Đức mong được khỏi bệnh để về đi học. (Ảnh theo vnexpress)

Chị Lan, mẹ bé tâm sự, cứ lúc nào con đau là vào viện, khỏe lên lại về. Đức thường rất dễ mệt mỏi và hay bị những cơn đau ở xương, khớp hành hạ do thường xuyên thiếu máu, tiểu cầu lại tăng cao nên.

Đức là con út trong gia đình có 3 người con, hai vợ chồng chị Lan đều làm phụ xây với đồng lương bấp bênh và ít ỏi, đưa con đi viện anh chị phải chạy vạy khắp nơi.

“Mỗi lần hai mẹ con lên viện là bằng cả tháng lương phụ xây của chúng tôi”, chị Lan nói.

Việc học tập của Đức ít nhiều bị ảnh hưởng do cậu bé phải  đi viện liên miên. Song cậu bé 10 tuổi vẫn không ngừng cố gắng để theo kịp các buổi học trên lớp, tranh thủ những lúc khỏe mạnh để làm bài tập ngay tại Viện.

Đức rất nhớ những Noel năm trước ở nhà, được cùng mọi người trang trí cây thông và thức đón Giáng sinh. Quê hương Đức cũng là địa phương có nhiều nhà thờ và nhiều gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo.

Hàng năm, mọi người đều tổ chức Giáng sinh rất vui và náo nhiệt. Khi được hỏi về điều ước đêm Noel, Đức cười bẽn lẽn: “Con ước ông già Noel cho con khỏe lại, để con được về nhà đón Giáng sinh”.

Các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. (Ảnh theo vnexpress)
Các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. (Ảnh theo vnexpress)

Những em bé điều trị ở Viện hầu hết là những trẻ mắc các bệnh về máu, trong đó có tan máu bẩm sinh, máu khó đông, ung thư máu… Các bác sĩ cho biết ung thư máu là bệnh nặng, nhưng với sự phát triển của khoa học hiện đại sẽ có phương pháp điều trị giúp bệnh nhi kéo dài sự sống. Có những trường hợp đáp ứng thuốc rất tốt, có thể quay trở lại đi học, quay lại cuộc sống như bình thường.

Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Anh Thư (t/h)

x