Một bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương nguy kịch chỉ sau 1 đêm nhập viện

20/02/21, 10:01 Việt Nam

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở ôxy, rồi thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất xấu khi chỉ số bão hòa ôxy trong máu (SPO2) chỉ 70%. Đến 4 giờ sáng qua (19/2), bệnh nhân được đánh giá nguy kịch.

Chiều qua (19/2), Tiểu ban Điều trị hội chẩn trực tuyến toàn quốc đầu tiên trong năm mới đối với những ca bệnh Covid-19 nặng đã diễn ra với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu về cấp cứu, hồi sức, truyền nhiễm, hô hấp…

Trong cuộc hội chuẩn, Bệnh viện dã chiến số 2 tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương) báo cáo trường hợp nam bệnh nhân nguy kịch chỉ sau một đêm.

Theo báo cáo, nam bệnh nhân 60 tuổi, là ca bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế.

Trưa 18/2 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện dã chiến số 2. 6 ngày trước khi phát hiện dương tính, bệnh nhân có sốt.

Ngày 17/2, ông sốt cao kèm khó thở nên đến Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn xét nghiệm. Kết quả ngày 18/2 cho thấy ông dương tính với SARS-CoV-2. Cách đây 30 năm ông cũng từng bị sốt rét.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đồng chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến toàn quốc chiều 19/2 (Ảnh theo nld)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đồng chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến toàn quốc chiều 19/2 (Ảnh theo nld)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở ôxy, rồi thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất xấu khi chỉ số bão hòa ôxy trong máu (SPO2) chỉ 70%.

Đến 4 giờ sáng qua (19/2), bệnh nhân được đánh giá nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC) nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại Phòng Hồi sức tích cực.

Hiện, bệnh nhân đã được can thiệp an thần, thở máy, lọc máu. Qua siêu âm phổi thấy có hiện tượng đông đặc 2 phổi. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi do Covid-19 biến chứng ARDS (suy hô hấp cấp tiến triển).

Bác sĩ Phạm Thế Thạch, Phó Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, tăng cường tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương, cho biết phòng ICU ở bệnh viện này đang có 9 bệnh nhân.

Bệnh nhân 60 tuổi trên đây là ca mà phòng mới nhận. Hiện các thiết bị hệ thống ECMO (tim phổi ngoài màng cơ thể) đã được Bệnh viện Bạch Mai tăng cường thêm cho Bệnh viện dã chiến số 2.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, ông đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường một máy xét nghiệm cytokine. Hệ thống máy và nhân lực sử dụng máy sẽ đến Hải Dương tăng cường trong nay mai.

Các chuyên gia hội chẩn tại điểm cầu Bộ Y tế (Ảnh theo nld)
Các chuyên gia hội chẩn tại điểm cầu Bộ Y tế (Ảnh theo nld)

Bên cạnh đó, trong buổi hội chẩn trực tuyến, hai bệnh nhân khác có diễn biến nguy kịch cũng được các chuyên gia đưa ra thảo luận, gồm BN1823 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BN1536 ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Cụ thể:

BN1823 (65 tuổi) nhập viện ngày 1/2 với bệnh nền huyết áp cao, tiểu đường 5 năm. Bệnh nhân diễn biến nặng chỉ sau 6 ngày nhập viện. Tới 12/2 (11 ngày sau vào viện) bệnh nhân sốt cao.

Hai ngày sau bệnh nhân phải chuyển từ khoa Cấp cứu lên khoa Hồi sức tích cực, đặt ECMO do suy hô hấp nặng.

Đến nay, đã là ngày thứ 19 điều trị của bệnh nhân, ngày thứ 6 đặt ECMO, thở máy, lọc máu. Hiện bệnh nhân không sốt, không phù, chức năng gan bình thường.

Bác sĩ chỉ định dừng thuốc giãn cơ, đang duy trì an thần mức độ vừa. Kết quả xét nghiệm vẫn cho thấy bệnh nhân còn dương tính với nCoV.

Đối với trường hợp BN1823, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đề nghị cho bệnh nhân giảm thuốc an thần, giãn cơ để cố gắng đánh thức bệnh nhân nhằm sớm cai máy ECMO.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa tâm thần, bác sĩ đã điều chỉnh thuốc, nhưng những lúc giảm thuốc an thần bệnh nhân chưa thực sự tỉnh táo, còn kích thích, thở nhanh.

BN1536 (79 tuổi), nhập viện tại tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hôm 15/1. Bệnh nhân đã qua 34 ngày điều trị, chạy ECMO từ ngày 2/2.

Hiện hai phổi bệnh nhân này đông đặc, bà mở mắt nhưng tiếp xúc hay thực hiện y lệnh một cách chậm chạp.

Trường hợp này được các chuyên gia Tổ hội chẩn đánh giá nguy kịch, thậm chí nặng hơn cả BN91 (phi công người Anh) do cao tuổi và nhiều bệnh lý mãn tính.

Anh Thư(t/h)

x