Một thanh niên ‘đi nghĩa vụ quân sự’ test nhanh dương tính với Covid-19

03/03/21, 08:31 Thời Sự, Việt Nam

Một thanh niên đi nghĩa vụ quân sự đang tập trung tại Ban Chỉ huy Quân sự H.Trà Ôn (Vĩnh Long) qua test nhanh phát hiện dương tính với Covid-19.

Một thanh niên 'đi nghĩa vụ quân sự' test nhanh dương tính với Covid-19
Một thanh niên ‘đi nghĩa vụ quân sự’ test nhanh dương tính với Covid-19. (Ảnh: zing)

Sáng ngày 2/3, anh N.H.H (19 tuổi, trú tại xã Hòa Bình, H.Trà Ôn, Vĩnh Long) cùng 31 thanh niên khác được đưa về Ban Chỉ huy Quân sự H.Trà Ôn để chuẩn bị làm lễ giao nhận quân vào sáng ngày 3/3.

Tuy nhiên, trong quá trình Trung tâm y tế H.Trà Ôn lấy mẫu test nhanh các tân binh này thì phát hiện trường hợp anh H. dương tính với Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Trạng, Chủ tịch UBND H.Trà Ôn (Vĩnh Long), cho biết, hiện anh H. đã được đưa về Trung tâm y tế huyện cách ly, chờ lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm, những người còn lại được cách ly tại chỗ. Trước đó khi tập trung quân về đây, chiến sĩ này không có biểu hiện gì nên lực lượng không phát hiện được.

Tối cùng ngày, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, cho biết,  trường hợp nêu trên mới chỉ là test nhanh, phải chờ kết quả chính xác từ Viện Pasteur TP.HCM gửi về thì mới có thể đi đến hành động tiếp theo.

Được biết, ngày 8/2, anh H, về Vĩnh Long chuẩn bị nhập ngũ, trước đó anh là công nhân của một công ty ở Bình Dương.

Trong sáng ngày 3/3, thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, nước ta vừa ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 (BN 2473-2475) đều là những trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương (1 ca), Kiên Giang (2 ca).

BN 2473 tại Bình Dương: Là chuyên gia, quốc tịch Trung Quốc, ngày 28/2, bệnh nhân từ Trung Quốc nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly, lấy mẫu ngay sau đó. Ngày 1/3 kết quả xét nghiệm trả về cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

BN 2474-2475 tại Kiên Giang: Quốc tịch Việt Nam, ngày 27/2 cả 2 từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, được cách ly, lấy mẫu ngay sau đó. Ngày 1/3 kết quả xét nghiệm trả về cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên.

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 82,5% không có biểu hiện lâm sàng và hiện còn BN 1536 đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là trường hợp bệnh nhân nặng nhất nước ta hiện nay, nhưng tình hình bệnh nhân đã dần ổn định, không còn phải can thiệp ECMO và đã có nhiều tiến triển rõ rệt về sức khỏe.

1 trường hợp nặng khác là BN 1823 đang chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 vẫn còn nhưng hy vọng tăng lên so với trước.

Yên Yên (t/h)

x