Mốt tiêm filler làm tai Phật để đổi tướng số, hút tài lộc: “Tiền mất tật mang”

23/01/21, 10:30 Việt Nam

Dạo gần đây nổi lên mốt làm tai Phật kèm theo những lời quảng cáo như đổi tướng số, hút tài lộc,… Tuy nhiên, không ít người sau khi tiêm chất làm đầy (filler) tại các spa làm đẹp để tạo tai phật gặp phải những biến chứng “tiền mất tật mang”.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang khám cho bệnh nhân. (Ảnh theo tienphong)
Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang khám cho bệnh nhân. (Ảnh theo tienphong)

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật, Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng – Bệnh viện Da liễu T.Ư, khoảng thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân gặp phải biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy vào tai với mốt làm tai Phật.

Theo đó, dạo gần đây nổi lên mốt làm tai Phật kèm theo những lời quảng cáo như đổi tướng số, hút tài lộc,… Tuy nhiên, không ít người sau khi tiêm chất làm đầy (filler) tại các spa làm đẹp để tạo tai phật gặp phải những biến chứng “tiền mất tật mang”.

Sau tiêm 1 ngày tại một cơ sở không có chuyên môn, phần tiêm filler của một bệnh nhân nữ (35 tuổi, ở Hà Nội) bị đau, sưng tấy đỏ và biến dạng khiến người này phải nhập viện. Bác sĩ Quang cho biết, vùng tai bị viêm nhiễm nhưng chưa hoại tử vì bệnh nhân may mắn được đưa đến viện cấp cứu sớm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn chịu tổn thương về thẩm mỹ vì nhiều vùng da bị lồi, lõm. 

Bác sĩ Quang cho biết: “Filler là loại sản phẩm được đưa vào cơ thể giúp độn mô, làm đầy và tạo hình cấu trúc hay giúp tái tạo và tăng cường độ ẩm, trẻ hóa làn da. Ngày nay, tiêm filler được nhiều chị em sử dụng thay cho các phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, độn cằm, căng bóng da…” 

Bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí tiêm cũng như loại phù hợp, tiêm đúng lớp giải phẫu tùy vào từng vùng giải phẫu cần can thiệp. Điều này, không chỉ giúp đảm bảo về thẩm mỹ, mà còn tránh những tác dụng không mong muốn như dịch chuyển khối gây chảy xệ mặt, lộ khối filler hay hiện tượng xanh tím quanh mắt sau tiêm.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo,  các chị em trước khi muốn làm đẹp bằng phương pháp tiêm filler cần tìm hiểu kỹ phương pháp này cũng như lựa chọn cơ sở uy tín, được cấp phép. Điều này sẽ giúp chị em tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngoài ra, kỹ thuật tiêm filler đòi hỏi cần được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo bài bản, cơ sở thẩm mỹ có trang thiết bị y tế đảm bảo vô trùng. Không ít những trường hợp gặp biến chứng sau khi tiêm filler, như mù mắt sau nâng mũi, hoại tử vòng một, vòng ba… do tin tưởng nhầm chỗ.

Bác sỹ Quang cũng cho biết thêm, Những chất filler không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng khi tiêm vào cơ thể dễ gây kích ứng, biến chứng nhiễm trùng.     

Anh Thư (t/h)    

x