Sở Tư pháp TP.HCM: Mua bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân

12/12/20, 07:59 Việt Nam

Sở Tư pháp TP.HCM ra thông báo, tất cả hợp đồng mua bán xe máy đã qua sử dụng đều phải có giấy chứng nhận độc thân hoặc phải có sự đồng ý của cả vợ và chồng.

Vừa qua, vụ việc các tổ chức công chứng trên địa bàn TP.HCM yêu cầu người bán xe máy, mô tô đã qua sử dụng khi ký hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Bán xe phải có đủ giấy tờ

Theo Sở Tư pháp TP.HCM, từ trước đến nay đã có nhiều trường hợp người đứng tên trên giấy đăng ký xe làm hợp đồng mua bán không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản của bên bán. Tất cả những trường hợp này đều đã bị đoàn thanh tra của Bộ Tư pháp tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 110/2013/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP.

Từ đó, căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Sở Tư pháp TP.HCM đã yêu cầu các trường tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc công chứng các hợp đồng mua bán xe đã qua sử dụng. Theo đó, tất cả các hợp đồng mua bán xe máy đã qua sử dụng đều phải kèm theo giấy chứng nhận độc thân, đối với những người đã có gia đình thì phải có sự đồng ý của vợ hoặc chồng.

Ảnh minh họa.

Theo quy định pháp luật, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được quy định là tài sản chung của vợ chồng, cho dù là xe máy có giá trị thấp cũng đều phải có sự tham gia của cả vợ và chồng. Gặp trường hợp như vậy thì công chứng viên sẽ giải thích rõ cho người dân biết, khi người dân xuất trình đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan, công chứng viên sẽ tiến hành công chứng theo quy định pháp luật” một công chứng viên cho biết.

Một công chứng viên khác thông tin thêm: “Cục Bổ trợ tư pháp thuộc Bộ Tư pháp và VKSND TP.HCM đã có văn bản về việc phòng ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công chứng. Theo đó, xe máy thuộc vào động sản, phải đăng ký quyền sở hữu. Việc định đoạt dù cá nhân (vợ hoặc chồng) là người đứng tên trên giấy tờ xe thì theo quy định vẫn phải do hai vợ chồng cùng ký hoặc ủy quyền cho một bên ký bán. Ngoài ra, nếu tự mình ký bán xe máy thì cá nhân đó phải có giấy tờ xác nhận độc thân. Việc xác nhận độc thân khiến việc mua bán bị kéo dài nên chỉ cần các đương sự thỏa thuận, cam kết và công chứng viên quyết định (đối với tài sản có giá trị nhỏ) là được“.

Quy định phù hợp và cần thiết

Luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho biết việc mua bán xe máy cũ là một giao dịch dân sự giữa người bán và người mua. Để một giao dịch dân sự có hiệu lực, cần phải đáp ứng đủ 2 điều kiện về mặt hình thức lẫn nội dung. Về hình thức, để được làm thủ tục đăng ký xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe,Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Về mặt nội dung, để một giao dịch dân sự có hiệu lực, theo quy định tại điều 117 Bộ Luật Dân sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người tham gia giao dịch dân sự phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp. Một trong những việc cần phải chứng minh đó là người bán xe có thực sự là chủ sở hữu hợp pháp của xe hay không? có quyền định đoạt đối với tài sản này hay không? đây có phải là tài sản riêng của người bán hay là tài sản chung của cả 2 vợ chồng? Những quy định nêu trên góp phần để bảo vệ đôi bên đối với tài sản chung của vợ chồng. Theo đó, cả hai vợ chồng đều phải cùng ký vào hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng, trường hợp nếu một bên làm đại diện thực hiện giao dịch thì phải có giấy ủy quyền theo điều 24 của Luật Hôn nhân – Gia đình và các quy định khác trong Bộ Luật Dân sự. Trường hợp tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì người bán phải có giấy tờ chứng minh. Ngoài ra, quy định trên sẽ tránh được các tranh chấp phát sinh sau khi ký hợp đồng mua bán xe, đặc biệt là tranh chấp liên quan đến tài sản chung của vợ chồng.

Yên Yên (t/h)

x