Mức án 15 năm tù giam cho người lừa đảo vợ nạn nhân Rào Trăng 3

26/11/20, 09:14 Việt Nam

Sau một tháng bị bắt, Nguyễn Văn Phúc (23 tuổi), người lừa đảo, chiếm đoạt 100 triệu đồng của vợ nạn nhân vụ sạt lở Rào Trăng 3 đã bị tuyên phạt mức án 15 năm tù.

Phúc tại tòa sơ thẩm ngày 25/11. (Ảnh qua vnexpress)

Theo PLO, bị cáo Nguyễn Văn Phúc (23 tuổi) được xác định không chỉ lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo (24 tuổi, trú ở Đắk Nông, là vợ anh Trần Văn Lộc, công nhân tử nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3) mà còn lừa 22 người khác.

Công an đã xác định được tên tuổi, địa chỉ các nạn nhân. Người thiệt hại thấp nhất bị Phúc chiếm đoạt 2 triệu đồng. Các nạn nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ và bệnh tật.

Theo cáo trạng, Phúc từng bị phạt 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản năm 2014. Ra tù, Phúc không tu chí làm ăn mà lại tiếp tục lừa đảo. 

Ban đầu, Phúc lên mạng mày mò, học hỏi rồi lập các trang có giao diện giống như các web của ngân hàng. Sau đó, đối tượng này liên hệ với các nạn nhân, yêu cầu điền thông tin tài khoản vào link hắn gửi để nhận tiền giúp đỡ. Tuy nhiên, khi họ đăng nhập thì gã chiếm quyền kiểm soát, mã xác nhận tin nhắn để chuyển tiền trong tài khoản sang nơi khác, chiếm đoạt.

Vào ngày 20/10/2020, Phúc nhiều lần gọi điện cho chị Thảo vờ thăm hỏi, sau khi biết vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) được nhiều người ủng hộ tiền. Hắn nói muốn gửi cho chị này 6 triệu đồng. 

Phúc sau đó gửi tin nhắn kèm đường link và hướng dẫn chị Thảo nhấn vào để nhận tiền. Người phụ nữ làm theo và phát hiện tài khoản bị mất 100 triệu đồng, trong tổng số 250 triệu đồng các nhà hảo tâm giúp đỡ chị nuôi 2 con nhỏ.

Cáo trạng xác định, bằng thủ đoạn này, bị cáo đã lừa tổng cộng 23 người với tổng số tiền hơn 620 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, Phúc còn khai đã chiếm đoạt của nhiều người khác gần 800 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự để xem xét xử lý sau khi đủ điều kiện.

Đứng trước tòa vào chiều 25/11, Phúc cúi gằm mặt lí nhí thừa nhận ‘bị cáo biết tội rồi’. Tuy nhiên, trình bày với HĐXX, Phúc nói trong quá trình điều tra đã ‘bị nhục hình, mớm cung’, bản thân chỉ thừa nhận dùng một tài khoản để lừa đảo hơn 180 triệu, không như kết quả của cơ quan điều tra là 2 tài khoản.

Về phía luật sư bảo vệ cho Phúc, ông nói rằng trong quá trình điều tra, Phúc đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Đồng thời, ông yêu cầu cơ quan chức năng cần điều tra lại cáo buộc Phúc dùng 2 tài khoản, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc định khung hình phạt. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đại diện VKSND Đắk Nông sau đó khẳng định trong quá trình điều tra, kiểm sát viên và luật sư đã tham gia lấy lời khai, không có việc nhục hình, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi tại tòa, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phúc 15-16 năm tù.

Từ những chứng cứ, nhận định trên, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phúc 15 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vũ Tuấn (t/h)

x