Mức án nào cho mẹ đẻ và bố dượng xâm hại bé gái 12 tuổi ở Hà Nội?

23/02/21, 09:57 Việt Nam

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, hành vi của người mẹ đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo hộ về thân thể, sức khỏe, uy tín, danh dự, nhân phẩm của người bị lệ thuộc.

Công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam nghi phạm Phạm Thanh Tùng (sn 1990, thường trú tại khối Hồng Phong, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và Hoàng Thị Thu Huyền (SN 1987, ở Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông) về tội hành hạ con. Do đang nuôi con nhỏ nên Huyền được tại ngoại, cấm khỏi nơi cư trú.

Nạn nhân trong vụ án là cháu N.H.B (12 tuổi), con gái ruột của Huyền.

Toàn thân bé gái bị đánh đập tím tái. (Ảnh: GĐCC)

Trao đổi với giới báo chí, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, đây là vụ việc vô cùng nghiêm trọng, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội, cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Thơm, hành vi của bà Huyền đã xâm phạm đến quyền được bảo hộ về thân thể, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị lệ thuộc. Đối tượng đã có hành vi đánh đập dã man con mình. Mặc dù đối tượng cho rằng đó là cách dạy dỗ con nhưng dưới góc độ pháp luật thì hành vi của người mẹ đã cấu thành tội “Hành hạ con”.

Huyền (mẹ cháu B.) chăm sóc con trai mới sinh được 13 ngày tuổi. (Ảnh: kenh14)

Tội danh được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 185 Bộ luật hình sự với khung hình phạt  từ 2 – 5 năm tù. Ngoài ra, nếu đối tượng dùng hung khí đánh đập con mình gây thương tích thì tùy theo tính chất, mức độ và kết quả giám định tỷ lệ thương tật sẽ bị xử lý bổ sung về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật hình sự.

Hình ảnh bé B. (Ảnh: kenh14)

Hiện Hoàng Thị Thu Huyền còn mang trong mình tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 249 BLHS, đang chờ ngày để đưa ra xét xử. Như vậy, tổng hợp với tội “Hành hạ con” thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt rất nghiêm khắc.

Căn nhà sinh sống của gia đình là phòng trọ tồi tàn. (Ảnh: kenh14)

Đối với hành vi của đối tượng Phạm Thanh Tùng đã nhiều lần lợi dụng tình cảnh để đe dọa, dùng vũ lực, quan hệ tình dục khi cháu từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đã cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Theo điểm e, khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự, đối tượng sẽ chịu khung hình phạt tù từ 12 – 20 năm.

Yên Yên (t/h)

x