Mức án nào cho nam sinh lớp 11 đánh bạn đến tàn phế vì bị tương ớt bắn vào tay?

04/12/20, 15:29 Việt Nam

“Mày đổ tương ớt vào người tao à”? Nhận được câu trả lời là không, nam sinh lớp 11B6 liền đấm thẳng vào mặt bạn rồi tiếp tục đánh đấm liên tục làm đầu nạn nhân va thẳng vào tường nhà vệ sinh…khiến học sinh này sau đó phải phẫu thuật sọ não, điều trị liên tục kéo dài nhiều tháng với tỷ lệ tổn hại sức khỏe lên đến 94%.

Bị cáo Nguyễn Đức Trí bị đưa ra xét xử tại phiên tòa. (Ảnh qua anninhthudo)

Theo An ninh thủ đô, vào ngày 3/12, TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Trí (SN 2003, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội ‘Cố ý gây thương tích’.

Thời điểm phạm tội, Trí chưa đủ 16 tuổi và đang là học sinh bán trú lớp 11B6, hệ đào tạo hai văn bằng Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội. 

Nạn nhân bị đánh đến tàn phế trong vụ án là cháu Nguyễn Mạnh Đức (SN 2002, ngụ tại quận Hà Đông, Hà Nội) cũng là học sinh bán trú lớp 11B7 của ngôi trường này.

Theo cáo trạng, vào khoảng 11h45 ngày 22/7/2019, sau khi ăn trưa xong, Trí cùng bạn học cùng lớp đi bộ từ tầng 6 xuống tầng 1 của dãy nhà A. Khi xuống tới tầng 1, Trí thấy có tương ớt chảy từ tầng 5 qua khe xoắn cầu thang rơi vào tay mình nên đã chạy lên trên tìm thủ phạm nhưng do không xác định được là ai nên nam sinh lại xuống tầng 1 mua nước uống. 

Cùng thời điểm, cháu Hoàng Trung Đ (học sinh lớp 11B3) đứng ở tầng 5 gọi Trí (ở sân trường) và nói đã tìm được người đổ tương ớt.

Có mặt tại tầng 5, Trí được Đ cho xem ảnh người đổ tương ớt, đồng thời chỉ tay về phía cháu Nguyễn Mạnh Đức. Trí sau đó lập tức đi đến chỗ Đức khoác vai, kéo bạn cùng trường ra nhà vệ sinh.

Tại đây, Trí hỏi Đức: “Mày đổ tương ớt vào người tao à”? Nhận được câu trả lời là không, nam sinh lớp 11B6 liền đấm thẳng vào mặt bạn. Đáp trả, Đức cũng đấm vào mặt Trí nhưng không gây thương tích. 

Sau đó, Trí tiếp tục đấm nhiều nhát liên tiếp vào đầu, mặt nam sinh lớp 11B7, khiến đầu nạn nhân đập vào tường nhà vệ sinh. Sự việc nhanh chóng được các nam sinh có mặt chứng kiến can ngăn và Đức đi về lớp ngủ trưa.

Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, Đức xin phép cô giáo cho về nhà nghỉ với lý do vừa bị bạn đánh, rất đau đầu. Nắm được sự việc, cô giáo của bị hại vội đưa Đức sang phòng nghỉ giáo viên để chờ phụ huynh đến đón. Nhưng chỉ đến khoảng 14h cùng ngày thì Đức bị nôn và ngất xỉu tại hành lang, phải nhập viện cấp cứu.

Sau đó, Đức tiếp tục được chuyển qua nhiều bệnh viện và phải phẫu thuật sọ não, rồi điều trị liên tục kéo dài nhiều tháng với tỷ lệ tổn hại sức khỏe lên đến 94%.

Mức án 4 năm 4 tháng tù

Tại phiên tòa, nam sinh đánh bạn đến tàn phế thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Có mặt tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thúy (mẹ của Đức) cũng cho biết, cháu Đức đã phải phẫu thuật, điều trị qua nhiều bệnh viện trong một thời gian dài với tổng chi phí lên tới gần 1 tỷ đồng. 

Trong số tiền đó, gia đình bị cáo mới bồi thường hơn 200 triệu đồng và Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội bỏ ra hơn 200 triệu đồng. Phần lớn số tiền còn lại, gia đình bị hại đã phải đi vay mượn.

Cháu Đức và mẹ tại tòa. (Ảnh qua anninhthudo)

Bày tỏ quan điểm, bà Thúy cho biết, cháu Đức hiện vẫn phải áp dụng vật lý trị liệu và còn phải tiếp tục điều trị thêm nhiều thời gian nữa, tổn thất không chỉ về mặt tiền bạc, thời gian mà còn cả tinh thần của Đức, do đó bà mong muốn gia đình bị cáo Trí và Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội phải bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng nữa. 

Mẹ bị hại cũng bày tỏ băn khoăn là Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội không được đưa vào vụ án với tư cách có liên quan…

Dù vậy, sau khi nghị án, HĐXX chỉ tuyên phạt bị cáo Trí 4 năm 4 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, đồng thời buộc bị cáo Trí cùng mẹ bị cáo này phải bồi thường cho cháu Đức hơn 800 triệu đồng và được đối trừ hơn 200 triệu đồng đã chi trả trong quá trình bị hại nằm viện, điều trị.

Nhà trường không có bất cứ trách nhiệm gì?

Liên quan đến thắc mắc của bà Thúy, HĐXX sơ thẩm cùng đại diện VKS viện dẫn quy định pháp luật cho rằng trong vụ án này chỉ có bị cáo Trí và người giám hộ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho cháu Đức. Còn Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội không phải bồi thường. Vì thời điểm bị bạn đánh gây thương tích, cháu Đức đã trên 15 tuổi.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội cho biết: “Về việc bà Thúy cho rằng nhà trường từng hứa hẹn, cam kết sẽ điều trị cho cháu Đức đến khi nào khỏe hẳn mới thôi đó chỉ là ý kiến của mẹ cháu. 

Thực tế, nhà trường chỉ biết cố gắng, chung tay cùng các gia đình liên quan để làm sao cho cháu Đức sớm khỏe mạnh và quay trở lại trường học.” 

Nói về vấn đề bạo lực học đường hiện nay, đại diện Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội cho rằng vụ việc nam sinh lớp 11 gây thương tích cho bạn thực chất chỉ là hành vi bộc phát nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây không chỉ là bài học cho chính ngôi trường này mà còn là bài học chung cho các trường học phổ thông. Nhà trường cũng đã xiết chặt hơn nữa công tác an toàn, an ninh cho học sinh.

Vũ Tuấn (t/h)

x