Mức án nào cho nhóm đối tượng tra tấn cô gái 18 tuổi đến sảy thai, thương tật 69%

15/01/21, 11:48 Việt Nam

Bắt giữ, tra tấn dã man cô gái trẻ đến sảy thai, 3 bị cáo bị đại diện VKSND huyện Bình Chánh cho rằng đây là hành vi thiếu tính người, đề nghị các mức án từ 13 đến 30 năm tù. 

Ngày 14/1, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Dũng (39 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Huyền (30 tuổi, em gái Dũng), Trần Nhật Khang (21 tuổi) về tội “bắt giữ người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích”. Riêng hai anh em Dũng – Huyền bị truy tố thêm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Dũng (đứng) cùng các đồng phạm tại tòa. (Ảnh: Đan Thuần)

Theo cáo trạng, bị hại là chị H.N.Ý (SN 2001) bị đánh với tỷ lệ thương tật 69%. Chiều ngày 19/3/2019, Ý (đang mang thai tháng thứ 6) đến nhà đối tượng Nguyễn Minh Dũng và Nguyễn Thị Ngọc Huyền ở huyện Bình Chánh.

Đến tối, khi chị Ý muốn về nhà, Dũng và Huyền cố tình giữ Ý lại để gây sức ép cho anh ruột chị Ý đến nhà nói chuyện giải quyết chuyện tiền bạc mà anh chị Ý nợ Dũng trước đó. 

Tuy nhiên do người này nhất định không gặp mặt nên nhóm Dũng cũng không thả chị Ý về. Trong thời gian bắt giữ người trái pháp luật, hai anh em Dũng và Trần Nhật Khang nhiều lần tra tấn, đánh đập nạn nhân dã man bằng nhiều hung khí như: gậy, pháo, bình gas mini…

Đến ngày 10/4/2019, chị Ý đau bụng rồi sinh non. Phát hiện đứa trẻ không có hơi thở, nhóm đối tượng gọi điện, nhờ mẹ Dũng đem bé sơ sinh này đi vứt. Sau đó gọi xe chở chị Ý tới bệnh viện, rồi bỏ trốn.

Đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội. (Ảnh: Đan Thuần)

Tại phiên tòa ngày hôm nay, cả ba bị cáo thừa nhận mọi hành vi giam giữ người trái phép, đánh đập chị Ý dã man, đồng thời cho biết bản thân đã biết chị Ý đang mang thai từ trước. 

Trong phiên tòa trước, bị hại Ý khai về thời điểm sinh đứa con đầu lòng năm 16 tuổi, đại diện VKS cho biết trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan chức năng đã nhiều lần liên hệ với Ý để làm rõ hành vi xâm hại nhưng không được.

Do đó sau phiên tòa, yêu cầu bị hại đến cơ quan điều tra để cung cấp thêm thông tin, bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình.

Về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trước đó, khi làm việc cùng công an, Dũng và Huyền khai nhận toàn bộ hành vi trên, tuy nhiên trong phiên tòa này, cả 2 không thừa nhận. Số lượng ma túy thu giữ trong ba lô lúc bị bắt, Dũng cho biết đó không phải của mình.

Tuy nhiên VKS xét thấy các bị cáo không cung cấp được chứng cứ. Do đó, tội danh mà VKS truy tố đối với các bị cáo đều là đúng người đúng tội.

Theo VKS, bị cáo Dũng là chủ mưu trong vụ này, Huyền và Khánh chấp hành chỉ đạo của Dũng.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Dũng mức án từ 27 đến 30 năm tù và bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Huyền từ 15 đến 18 năm tù đồng 3 tội danh “bắt giữ người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích” và “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo Trần Nhật Khang mức án từ 13 đến 15 năm tù với 2 tội danh “bắt giữ người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích”.

Sau khi hội ý, thảo luận, HĐXX quyết định nghị án kéo dài đến ngày 21/1.

Yên Yên (t/h)

x