Mỹ: Bé trai 3 tuổi ‘đột quỵ’ sau khi mắc Covid-19

29/12/20, 07:51 Thế giới

Một cậu bé 3 tuổi ở Mỹ đã trải qua cơn đột quỵ sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là một ví dụ thực tế chứng minh những ảnh hưởng thần kinh liên quan đến đại dịch COVID-19. 

Các bác sĩ ở bang Missouri cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, một cậu bé 3 tuổi đã trải qua cơn đột quỵ.

Vài giờ sau khi có kết quả dương tính với kháng thể COVID-19, bé Colt Parris mất khả năng cử động tay và chân phải. Mẹ của cậu bé đã phát hiện khi quan sát em sử dụng tay không thuận để chộp lấy con thú nhồi bông.

Cậu bé 3 tuổi trải qua đột quỵ sau khi dương tính với COVID-19 (Ảnh theo News Nation Now/Twitter)
Cậu bé 3 tuổi trải qua đột quỵ sau khi dương tính với COVID-19 (Ảnh theo News Nation Now/Twitter)

Tiến sĩ Paul Carney, một nhà thần kinh học nhi khoa, cho biết, cơn đột quỵ đã cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não trái của cậu bé.

May mắn, bé Colt Parris đã hồi phục sức khỏe tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em của Đại học Missouri ở Columbia, bang Missouri, sau khi được phẫu thuật xử lý cục máu đông. Các bác sĩ cũng cho biết thêm cậu bé sẽ hồi phục hoàn toàn.

Theo tiến sĩ Carney cho biết, chưa có trường hợp nào khác như thế này, nếu cơn đột quỵ này xảy ra với bất kỳ ai trên 40 hoặc 60 tuổi, họ có thể sẽ có một kết cục khác.

Cha mẹ của Colt hy vọng rằng sự việc lần này của con trai mình sẽ giúp nâng cao nhận thức về Covid-19 và khuyến khích mọi người đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh.

Đối với nhóm bác sĩ tại bệnh viện đang tìm hiểu mức độ liên quan giữa COVID-19 và các vấn đề thần kinh, đây là một ví dụ thực tế chứng minh những ảnh hưởng thần kinh liên quan đến đại dịch COVID-19. 

Tiến sĩ Camilo Gomez, một nhà thần kinh học tại bệnh viện cho biết,”Việc chẩn đoán Covid rất quan trọng vì chúng tôi nghĩ lý do bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả trẻ em, bị đột quỵ và một loạt các vấn đề khác là họ có xu hướng hình thành những cục máu đông”

Một nghiên cứu dựa trên 214 bệnh nhân vào đầu năm nay ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy: Hơn 1/3 bệnh nhân trên có biểu hiện của bệnh thần kinh, bao gồm mất ý thức và đột quỵ.

Các bác sĩ Mỹ cũng đã ghi nhận và nghiên cứu các cục máu đông và chứng đột quỵ ở bệnh nhân COVID-19.

Anh Thư (t/h)

x