Mỹ: Bé trai 3 tuổi phải cắt bỏ hai chân và tay chỉ sau cú ngã xe đạp trầy đầu gối

13/12/20, 09:15 Thế giới

Vào đầu tháng 10, bé trai 3 tuổi đã bị ngã xe đạp và trầy đầu gối. Cứ tưởng đó là cú ngã bình thường nhưng cậu bé đã phải nhập viện vào ngày thứ 6 sau cú ngã.

Ngày 5/10 vừa qua, bé trai 3 tuổi, Beauden Baumkirchner, ở Arizona (Mỹ), đã cùng gia đình đi dã ngoại tại San Diego, California.

Cậu bé mang theo một chiếc xe đạp và ,trong quá trình chơi đùa, đã bị ngã xe đạp trầy đầu gối.Cha của Beauden cho biết, vết thương ở đầu gối của bé được rửa sạch và băng lại sau cú ngã.

Cứ tưởng đó chỉ là một vết thương bình thường, nhưng đến ngày thứ 6, Beauden sau khi bị ngã xe đã có biểu hiện lạ.

Beauden đã nhiễm khuẩn tụ cầu sau khi bị ngã xe đạp. (Ảnh theo Fox, Kidshealth)
Beauden đã nhiễm khuẩn tụ cầu sau khi bị ngã xe đạp. (Ảnh theo Fox, Kidshealth)

Biểu hiện ban đầu của Beauden là cảm thấy buồn ngủ và muốn lên giường sớm. Hôm sau, cậu bé trở nên im lặng và đến tối thì sốt li bì. Vợ chồng chị Juliana liền đưa con trai đến 

Bệnh viện Nhi đồng Rady San Diego sau khi thấy buổi sáng tiếp theo, cơn sốt không thuyên giảm, đầu gối và môi của bé bị sưng tấy. 

Tại đây, các bác sĩ cho biết đứa trẻ đã bị nhiễm trùng một cách nghiêm trọng và có thể không qua khỏi đêm đó.

Beauden phải thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên ở một bên chân nhằm tìm kiếm nguồn lây lan của vi khuẩn. Sau đó, là cuộc phẫu thuật lần hai ở cẳng chân bên kia. Và kể từ đó đến nay, cậu bé đã trải qua tổng cộng 18 cuộc phẫu thuật để giành giật sự sống.

Cậu bé đã phải trải qua 18 lần phẫu thuật để cắt bỏ hai chân và một số ngón tay. (Ảnh theo Fox, Kidshealth)
Cậu bé đã phải trải qua 18 lần phẫu thuật để cắt bỏ hai chân và một số ngón tay. (Ảnh theo Fox, Kidshealth)

Dù đã cố gắng hết sức, các bác sĩ vẫn phải cắt bỏ hai chân và một số ngón tay của Beauden. Tuy nhiên, rất may cậu bé không bị ảnh hưởng về thần kinh nhờ não vẫn được tưới máu trong thời gian chiến đấu với vi khuẩn.

Và sau hai tháng nằm trong phòng hồi sức tích cực, Beauden đã được chuyển qua nằm phòng bình thường của khoa nhi.

“Chúng tôi cảm thấy mình đã vô cùng may mắn”, chị Juliana nói. “Vì dù sao con tôi vẫn khỏe mạnh dù bị mất đi một vài thứ trên cơ thể. Nhưng không sao, bác sĩ có nhiều liệu pháp trị liệu và chúng tôi có thể lắp chân giả cho con”.

Sau 9 tuần điều trị, Beauden đã đang trên đường hồi phục. (Ảnh theo Fox, Kidshealth)
Sau 9 tuần điều trị, Beauden đã đang trên đường hồi phục. (Ảnh theo Fox, Kidshealth)

Qua xét nghiệm có thể thấy kết quả giống với nhiễm trùng bởi MSSA, một loại tụ cầu thường tìm thấy trên da người và dễ điều trị. Tuy nhiên, khi phân tích sâu hơn, đã phát hiện vi khuẩn có chứa độc tố được tiết ra khi tương tác với virus hoặc vi khuẩn khác.

Theo Mayo Clinic – trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, vi khuẩn tụ cầu thường cư trú trên da và mũi ở người. Hầu hết chúng không ảnh hưởng hoặc chỉ gây nhiễm trùng da nhẹ. Nhưng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng khi xâm nhập sâu vào máu, khớp, xương, phổi hoặc tim. 

Các biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng tụ cầu, các cha mẹ cần:

  • Rửa tay thường xuyên cho trẻ
  • Luôn băng bó vết thương hở giúp giữ vết thương không lây lan.
  • Giữ vật dụng cá nhân, do nhiễm trùng cầu khuẩn có thể lây lan qua các vật dụng
  • Giặt quần áo, ga giường cho bé đúng cách: giặt bằng nước nóng khi có thể, thuốc tẩy có thành phần an toàn,… để loại bỏ vi khuẩn.

Anh Thư (t/h)

x