Mỹ triển khai lữ đoàn thiết giáp sát biên giới Belarus, Nga bơm tiền và hứa gửi lính giúp Lukashenko

15/09/20, 15:36 Thế giới

Trong bối cảnh Mỹ đưa hàng trăm binh sĩ, xe tăng tới sát biên giới Belarus, Tổng thống Belarus Lukashenko ‘hứa hẹn’ sẽ đáp trả tương xứng. Sau đó, ông Lukashenko đã có cuộc gặp mặt người đồng cấp Vladimir Putin tại Nga. Truyền thông dẫn lời ông Putin cho biết, Nga đã cho chính quyền Lukashenko vay 1,5 tỷ USD, và sẽ cử lính dù đến Belarus để tập trận chung.

Mỹ đưa hàng trăm binh sĩ, cùng với xe tăng tới bãi tập quân sự sát biên giới Belarus

Mỹ đưa hàng trăm binh sĩ, cùng với xe tăng tới bãi tập quân sự sát biên giới Belarus. (Ảnh: Skaties)

Vào hôm 13/9, trả lời phỏng vấn kênh STV của hãng truyền thông TASS (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết, Mỹ đã tái triển khai một lữ đoàn thiết giáp tới một bãi tập quân sự tại Lithuania – khu vực cách biên giới Belarus khoảng 15km.

“Thực hiện nhiệm vụ theo dõi tình hình tại các khu vực giáp Belarus và hoạt động chuyển quân, chúng tôi phát hiện rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang huy động lực lượng tới các quốc gia lân cận. Đặc biệt, Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn Thiết giáp 69 đang được triển khai tới bãi tập Pabrade (tại Lithuania), cách biên giới của chúng tôi 15km”, ông Khrenin nói.

“Chúng tôi không thể không lo lắng khi có khoảng 500 binh sĩ, 29 xe tăng và 43 xe chiến đấu bộ binh Bradley sẽ được triển khai tới vùng phụ cận biên giới của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus nhấn mạnh. Bên cạnh đó, họ cũng phát hiện các máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay dọc biên giới Belarus để do thám.

Vào hôm 12/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chủ trì một cuộc họp với người đứng đầu các cơ quan quốc phòng và thực thi pháp luật nước này. Ông Lukashenko nói rằng, khi lực lượng NATO kết thúc cuộc tập trận ở Lithuania và Ba Lan, họ sẽ đáp trả tương xứng.

Nga: Cho Lukashenko vay 1,5 tỷ USD và sẽ cử lính dù đến Belarus để tập trận chung

Nga: Cho Lukashenko vay 1,5 tỷ USD và sẽ cử lính dù đến Belarus để tập trận chung. (Ảnh: VK)

Cũng theo TASS, vào ngày 14/9, sau cuộc gặp với ông Lukashenko ở Thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý rằng Nga sẽ cung cấp một khoản vay lên đến 1,5 tỷ USD cho Belarus trong tình hình đầy thách thức hiện nay và chúng tôi sẽ làm điều đó. Theo như tôi biết, các bộ trưởng tài chính đang giải quyết vấn đề đó”.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Lukashenko sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo Bộ Tài chính Nga, tính đến tháng 7/2020, nợ nước ngoài của Belarus đạt 18 tỷ USD. Ngoài ra, giới chức Belarus tiếp tục đàm phán với Nga về việc tái cấp vốn cho khoản nợ của chính quyền ông Lukashenko.

Hơn nữa, ông Putin khuyến nghị chính quyền Belarus bắt đầu quá trình sửa đổi hiến pháp khi cho rằng điều này “hợp lý, kịp thời và phù hợp”.

Tính đến thời điểm này, làn sóng biểu tình yêu cầu Tổng thống Belarus đã kéo dài hơn một tháng. Ông Lukashenko gọi các cuộc biểu tình của người dân là âm mưu của phương Tây, và gần như đặt số phận của mình vào tay Moscow với các đề nghị hỗ trợ kinh tế và an ninh.

Cũng trong ngày 14/9, các hãng thông tấn Nga đưa tin Moscow sẽ cử lính dù đến Belarus để tham gia một cuộc tập trận chung.

Lương Phong (t/h)

x