Nam Định: Gần 3.000 công nhân đình công vì công ty cắt thưởng Tết

14/01/21, 14:12 Việt Nam

Gần 3.000 công nhân của Công ty TNHH May YSS đồng loạt đình công nghỉ việc do công ty thông báo cắt lương thưởng tháng 13 trong dịp Tết nguyên đán 2021. 

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/1, khoảng 3.000 công nhân của Công ty TNHH May YSS (tên giao dịch Youngor Smart Shirts Vietnam Co.,LTD, Khu công nghiệp Mỹ Trung, tỉnh Nam Định, nằm ven Quốc lộ 10) đồng loạt đình công ngừng việc.

Công nhân ngừng việc vì không có thưởng Tết. (Ảnh: Facebook)

Một số công nhân tại đây cho biết, lý do ngừng việc là trong năm 2020, họ bị cắt toàn bộ tiền phụ cấp như tiền xăng xe 200 nghìn đồng, tiền con nhỏ 50 nghìn đồng, tiền băng vệ sinh phụ nữ 30 nghìn đồng, tiền thâm niên,… chỉ được nhận khoản lương cơ bản là hơn 4 triệu đồng. 

Trong ngày 13/1, khi đang trong giờ làm thì công ty có thông báo sẽ cắt nốt khoản tiền lương thưởng tháng 13 vào dịp Tết nguyên đán năm 2021. Khoản tiền lương tháng 13 nếu được nhận sẽ bằng một tháng lương cơ bản là hơn 4 triệu đồng.

Phía công ty trình bày khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tình hình kinh doanh, sản xuất của công ty thua lỗ, phải cắt giảm các khoản trợ cấp, phụ cấp…

Đại diện UBND xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) cho biết: “Công nhân tạm ngừng công việc để phản đối việc công ty YSS cắt thưởng Tết. Sau khi nhận được thông tin, phía UBND xã đã cử lực lượng công an đến công ty để ổn định tình hình. Còn việc giải quyết sẽ có các ngành chức năng của huyện và tỉnh làm việc với công ty này.” 

Sau quá trình trao đổi, phía công ty này đã đưa ra phương án thưởng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tới đây mỗi công nhân lao động 1 triệu đồng, đồng thời trong năm tới sẽ tăng 6% đơn giá lương/sản phẩm cho người lao động.

Tuy nhiên, người lao động vẫn chưa thống nhất với phương án này, vẫn còn một số ít công nhân tập trung tại cổng công ty.

Công ty Youngor Smart Shirts Vietnam Co.,LTD đến từ Hồng Kông, do ông Zhang Xiaohui đứng tên đại diện, hoạt động tại Nam Định từ năm 2006.

Yên Yên (t/h)

x