Nam sinh 14 tuổi nặng 16.5kg, cao chưa đầy 1m: “Sau này con lớn, con sẽ nuôi mẹ”

05/01/21, 11:54 Việt Nam

Nguyễn Trung Hiếu, 14 tuổi mang trong mình bệnh tim bẩm sinh, gù vẹo cột sống bẩm sinh, lồng ngực bị dị tật khiến em thấp bé, không phát triển, cao chưa đầy 1m, nặng 16,5kg, tay chân gầy guộc, lộ rõ gân và xương.

Cậu bé Nguyễn Trung Hiếu (14 tuổi, ở xã Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội) sinh ra trong một gia đình với 8 người anh em, Hiếu là con thứ 7 trong nhà, mới đây cậu nhập viện tại Khoa Nhi Tiêu hoá – Dinh dưỡng – Lây (Bệnh viện Xanh Pôn) để điều trị bệnh Cúm A, viêm phổi, sốt.

Đáng chú ý, dù năm nay đã 14 tuổi, nhưng Hiếu có vẻ ngoài chưa đầy 1m, nặng 16,5kg, tay chân gầy guộc, lộ rõ gân và xương.

Mẹ của em là bà Phạm Thị Lịch (55 tuổi) cho biết, con sinh ra đã mang trong mình nhiều căn bệnh quái ác như tim bẩm sinh, gù vẹo cột sống bẩm sinh, lồng ngực bị dị tật.

Các cơ ở tay của Hiếu không phát triển, hai chân bị teo, không đi được xa nên Hiếu chỉ có thể đi được một đoạn ngắn. Suốt 14 năm việc đi lại của Hiếu đa số nhờ vào mẹ và các bạn giúp đỡ. 

Hiếu bị gù vẹo cột sống không thể đứng thẳng như bình thường. (Ảnh: 24h)

Thời gian đầu nhập viện, Hiếu rất kiệm lời do tự ti về tình hình sức khỏe, ngoại hình của mình. 

Trong số 8 anh em nhà Hiếu, đã có 4 người mất vì bệnh tật, trước Hiếu có hai chị gái cũng mắc bệnh gù vẹo cột sống bẩm sinh và qua đời khi mới 15, 16 tuổi. 

Lúc nhỏ, Hiếu không biết được ngoại hình của mình có khác thường nên mỗi khi mọi người trêu Hiếu chỉ cười. Khi hiểu chuyện hơn, Hiếu bắt đầu sống khép mình hơn.

Mỗi lần con tủi thân là lại bật khóc, dù cơ thể không phát triển nhưng tinh thần con hoàn toàn ổn định. Khi ai hỏi chuyện con đều thủ thỉ với tôi, có chuyện gì mẹ cứ nói với con chứ đừng giấu nhé”, chị Lịch kể lại rơm rớm nước mắt vì thương con.

Gia đình chị Lịch thuộc hộ đặc biệt khó khăn, nhà 6 miệng ăn mà chỉ có một người lao động chính là chị, chồng chị mắc bệnh xơ gan nằm 1 chỗ đến nay đã ngót chục năm. Các con bệnh tật liên miên. 

Hơn 20 ngày điều trị tại viện, mỗi bữa mẹ con chị Lịch chỉ ăn chung một suất cơm hoặc cháo từ thiện. Cứ đến giờ ăn, chị Lịch lại cõng Hiếu đi xin cơm, người mẹ đút cơm cho con ăn trước, khi con no thì chị mới vét số cơm thừa còn lại để lót dạ.

Hai mẹ con Hiếu phải ăn chung xuất cơm, cháo từ thiện. (Ảnh: 24h)

Đưa con ra viện, trong túi không có một đồng nào. Con còn điều trị lâu dài nên tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy”, chị Lịch nói.

Biết hoàn cảnh 2 mẹ con chị Lịch, một số nhà hảo tâm cũng đã tìm đến ủng hộ tiền. Mỗi lần như vậy, Hiếu liền bảo: “Các bác cho tiền mẹ cất đi để đóng học cho con. Mẹ cố lo cho con đi học, sau này con lớn, con đi làm con lấy tiền nuôi mẹ”.

Hiếu hay hỏi mẹ khi nào thì được về nhà vì em nhớ nhà, nhớ trường, lớp, bạn bè.

Bác sĩ Nguyễn Văn Long, bác sĩ điều trị Khoa Nhi Tiêu hoá – Dinh dưỡng lây (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết hiện sức khỏe của Hiếu đã ổn định sau gần 3 tuần điều trị, có thể xuất viện về nhà theo dõi.

Bác sĩ Long cũng cho biết thêm về trường hợp của Hiếu, Hiếu đã 14 tuổi và bị gù vẹo cột sống quá lâu nên việc can thiệp ngoại khoa, chỉnh hình bây giờ sẽ gặp khó khăn.

Yên Yên (t/h)

x