Nam sinh lớp 9 làm giả văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng do muốn nghỉ học

22/02/21, 07:51 Việt Nam

Do muốn được nghỉ học nên N.H đã “thách thức” Th.H làm giả văn bản của UBND tỉnh rồi phát tán lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Sáng ngày 20/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị này đã xác định được đối tượng làm giả văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc “cho học sinh nghỉ học từ ngày 19/02/2021 để phòng chống dịch Covid-19” là một học sinh lớp 9 trú tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Công an tỉnh Lâm Đồng làm việc với học sinh làm giả văn bản của UBND tỉnh. (Ảnh: CACC)

Trước đó, vào ngày 18/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ phát hiện trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh văn bản số 781/UBND-VX1 ngày 18/02/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng với nội dung “đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/02/2021.”

Ngay sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi thông báo khẩn cảnh xác định đây là văn bản giả mạo, văn bản giả được phát tán đã gây nhiễu loạn thông tin, khiến người dân lúng túng, hoang mang.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều ngày 19/02, lực lượng An ninh mạng (thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng) đã xác định và làm việc với đối tượng làm ra văn bản giả mạo là em T.Th.H (sinh năm 2006, là học sinh lớp 9, trú tại huyện Lâm Hà), em B.V.N.H (SN 2006, học sinh lớp 9), ngoài ra còn có trên 20 học sinh khác trên địa bàn có liên quan đến vụ việc.

Theo đó, Th.H và N.H là bạn bè với nhau, do muốn được nghỉ học nên N.H đã “thách thức” Th.H làm giả văn bản của UBND tỉnh. Th.H lên mạng tìm kiếm và tải về hình ảnh văn bản gốc số 781, ngày 02/02/2021 do UBND tỉnh ban hành về việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sau đó dùng ứng dụng photoshop chỉnh sửa lại các mốc thời gian rồi gửi hình ảnh văn bản giả mạo này cho N.H.

Sau đó, văn bản này được phát tán trên mạng xã hội và được nhiều người lan truyền, chia sẻ.

Hiện Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ tất cả các trường hợp có liên quan đến vụ việc, xử lý theo quy định pháp luật.

Yên Yên (t/h)

x