Navalny dự định về Nga, Kremlin đáp “sẽ không có cuộc đối thoại nào”

16/09/20, 08:57 Thế giới

Sau khi hồi phục tại Đức, chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny mới đây đã đăng ảnh chụp cùng gia đình lên Instagram và bày tỏ ý định chuẩn bị về Nga. Ngay sau đó, Điện Kremlin đã đưa ra bình luận trước báo chí rằng, ông Navalny hoàn toàn có quyền để trở về Nga nhưng “sẽ không có cuộc đối thoại nào” giữa hai bên.

Ông Navalny đăng ảnh cùng gia đình sau khi hồi phục, bày tỏ  ý định chuẩn bị về Nga

Ông Navalny đăng ảnh cùng gia đình sau khi hồi phục, bày tỏ  ý định chuẩn bị về Nga. (Ảnh: Independent)

Hãng AP đưa tin, vào ngày 15/9, chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã đăng một bức ảnh chụp cùng gia đình trong khi ngồi trên giường bệnh tại bệnh viện Charité, Berlin (Đức) lên trang Instagram.

“Xin chào, Navalny đây. Tôi nhớ các bạn. Tôi vẫn chưa hoạt động được gì nhiều, nhưng từ hôm qua tôi đã có thể tự thở được cả ngày. Tự tôi, không cần ai giúp, thậm chí không có van thở trong họng. Tôi rất vui vì điều này”, ông Navalny viết trên Instagram.

Đây là thông điệp đầu tiên của ông Navalny kể từ sau khi từ khi tính mạng của ông nhập viện tại Siberia hôm 20/8.

Đài CNN dẫn thông báo từ bà Kira Yarmysh – người phát ngôn của ông Navalny cho biết, ông Navalny có kế hoạch trở về Nga sau khi hồi phục. “Chưa từng có phương án nào khác [ngoài kế hoạch trở về Nga] được cân nhắc”, bà Yarmysh nói.

Điện Kremlin: Sẽ không có một cuộc đối thoại nào sau khi Nalvany trở về Nga

Điện Kremlin: Sẽ không có một cuộc đối thoại nào sau khi Nalvany trở về Nga. (Ảnh: TASS)

Bình luận về tuyên bố của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny về ý định từ Đức trở về quê hương, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng bất kỳ công dân nào cũng có quyền làm điều đó, Sputnik đưa tin ngày 15/9.

Cụ thể, ông Dmitry Peskov nói rõ đây là quyền của ông Navalny vì mọi công dân Nga đều có quyền quay về nước. “Như bất kỳ công dân nào của Liên bang Nga, ông ấy có quyền rời khỏi Nga cũng như quay về Nga”, ông Peskov nói với các nhà báo.

Ông Peskov cũng nói thêm rằng, mọi người sẽ vui khi nhìn thấy ông Nalvany hồi phục.

Khi được hỏi liệu đại diện chính phủ có tổ chức đối thoại với ông Alexei Navalny sau khi ông này trở về Nga hay không, ông Peskov nói ông tin là “không có lý do gì và không cần thiết” để làm điều đó. “Vì thế, tôi chắc chắn một cuộc gặp kiểu này sẽ không diễn ra”, Sputnik dẫn lời ông Peskov cho biết.

Theo Reuters, vào ngày 14/9,Chính phủ Đức cho biết, hai phòng thí nghiệm độc lập tại Pháp và Thụy Điển đã xác nhận rằng, chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng Novichok, đồng thời kêu gọi Nga hợp tác. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp trả rằng cáo buộc này là “không phù hợp”.

Thậm chí, ông Peskov nói Moscow không hiểu tại sao các phòng thí nghiệm của Pháp và Thụy điển có thể xét nghiệm các mẫu y tế của ông Navalny, trong khi Nga không được quyền tiếp cận tương tự?

Lương Phong (t/h)

x