Nga cảnh báo EU và NATO, TT Belarus tuyên bố sẽ tham chiến nếu Nga bị phương Tây tấn công

11/09/20, 16:23 Thế giới

Nga mới đây đã lên tiếng cảnh báo EU và NATO sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã cáo buộc chính quyền nước này đầu độc ông Alexei Navalny – thủ lĩnh phe đối lập Nga. Trong cùng ngày, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng tuyên bố sẽ tham chiến cùng Nga nếu như nước này bị phương Tây tấn công.

Nga cảnh báo EU và NATO, TT Belarus tuyên bố sẽ tham chiến nếu Nga bị phương Tây tấn công. (Ảnh: Bloomberg)

Sau khi triệu tập Đại sứ Đức tại Moscow, vào ngày 9/9, ông Géza Andreas von Geyr – Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một bản tuyên bố phản đối chính sách của chính phủ Đức vì cáo buộc ông Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok. 

“Chính quyền liên bang của Đức và các đồng minh của họ trong NATO và EU sẽ chịu đầy đủ trách nhiệm vì hậu quả của một chính sách như vậy”, Bộ Ngoại giao Nga viết. 

Nga yêu cầu phía Đức đưa ra câu trả lời cụ thể, phản hồi công thư ngày 27/8 của Văn phòng Tổng Công tố Nga liên quan đến các thông tin về ông Navalny trong thời gian ông này được điều trị ở Đức.

Nếu Đức không phản hồi thỏa đáng, Nga sẽ coi đó là một “hành vi khiêu khích thù địch trắng trợn” và tình hình sẽ thật sự căng thẳng, Bộ Ngoại giao Nga viết.

TT Belarus tuyên bố sẽ tham chiến nếu Nga bị phương Tây tấn công

Phương Tây gần đây đang gia tăng áp lực lên Nga trong nghi án nhà đối lập số một của điện Kremlin bị đầu độc. 

Cụ thể, vào ngày 9/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định có khả năng rất cao vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã được “các quan chức cấp cao ở Matxcơva ra lệnh”, và nhấn mạnh rằng “Chúng tôi đang xem xét khả năng như vậy. Mỹ sẽ làm hết khả năng của mình, sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giảm nguy cơ những điều như thế này xảy ra một lần nữa”.

Trong cùng ngày, truyền thông Nga phát nhiều bản tin về buổi trả lời phỏng vấn của Tổng thống Lukashenko, với nội dung Belarus sẵn sàng và “sẽ ngay lập tức” sát cánh cùng Nga trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác an ninh tập thể (CSTO) và hiệp ước Nhà nước Liên minh Nga – Belarus.

“Nếu ai đó cố gắng tiến hành các hành vi xâm lược chống lại Nga thông qua Belarus hoặc gần Belarus, quân đội hùng mạnh với 60.000 – 65.000 binh sĩ của chúng tôi sẽ tham chiến bởi vì theo CSTO và hiệp ước Nhà nước Liên minh, hướng tây là khu vực chúng tôi chịu trách nhiệm”, ông Lukashenko nêu rõ.

Dưới sự hậu thuẫn của Nga, Tổng thống Lukashenko mới đây thừa nhận rằng, có lẽ ông đã ngồi ở vị trí lãnh đạo “hơi lâu một chút” nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng, chỉ có ông mới bảo vệ được đất nước trước các mối đe dọa hiện nay – ám chỉ làn sóng biểu tình của những người dân cáo buộc Lukashenko gian lận và yêu cầu ông từ chức trong những tuần gần đây.

Lương Phong (t/h)

x