Nga: Đã truy được lộ trình trước khi hôn mê của Navalny, cần xác nhận thông tin Đức cung cấp

12/09/20, 08:30 Thế giới

Bộ Nội vụ Nga mới đây cho biết đã truy được hành trình di chuyển của chính trị gia đối lập Alexei Navalny, và mong muốn gửi một số nhà điều tra sang làm việc cùng phía Đức, sau khi có thông tin Navalny đã có thể nói được. Nga cũng nhấn mạnh rằng, không thể xác nhận tình trạng của Navalny như thông tin mà phía Đức cung cấp.

Nga: Đã truy được lộ trình trước khi hôn mê của Navalny, cần xác nhận thông tin Đức cung cấp. (Ảnh: MSN)

Theo Reuters, vào ngày 11/9, Bộ Nội vụ Nga cho biết cảnh sát Nga đã truy được hành trình di chuyển của chính trị gia đối lập Alexei Navalny và chất lỏng mà nhân vật này đã uống trước khi đổ bệnh trong khi đang di chuyển trên một chuyến bay tại Nga vào tháng trước.

Cảnh sát giao thông tại thành phố Tomsk (vùng Siberia) – nơi ông Navalny bắt đầu chuyến bay về thủ đô Moscow đã thống kê lần lượt các hoạt động của ông này trước khi đổ bệnh. 

Danh sách những nơi ông Navalny tới có một khách sạn, nhà hàng, căn hộ, quán cà phê. Ông Navalny đã uống rượu vang và một ly rượu cocktail trước khi lên máy bay ngày 20/8. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là sau khi chính trị gia đối lập Nga đổ bệnh thì người phát ngôn của ông nói rằng Navalny không hề uống rượu.

Bộ Nội vụ Nga cũng cho biết rằng cảnh sát đã thẩm vấn năm người tháp tùng cùng ông Navalny trong thời gian ông đổ bệnh, và hiện đang tìm kiếm người thứ sáu tên là Marina Pevchikh – một người Anh và đã bay qua Đức vào ngày 22/8.

Vào ngày 10/9, Reuters dẫn tin từ tạp chí Der Spiegel (Đức) cho biết, sức khoẻ của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đang tốt lên và ông đã có thể nói chuyện được. “Der Spiegel và Bellingcat được biết ông Navalny đã có thể nói chuyện được và cũng như nhớ lại chi tiết về vụ tấn công vừa qua”, tạp chí Der Spiegel viết, và thêm rằng cảnh sát đã được tăng cường để bảo vệ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny.

Bellingcat – nhóm phóng viên điều tra có trụ sở tại Anh cũng cho biết: “Những phát ngôn của ông ấy [Navalny] có thể gây nguy hiểm cho những người đứng sau vụ tấn công”

HIện tại, Nga vẫn chưa quyết định mở cuộc điều tra chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, vào ngày 11/9, Bộ Nội vụ Nga cho biết muốn gửi một số nhà điều tra sang làm việc cùng các nhà điều tra Đức về vụ việc ông Navalny bị đầu độc, sau khi có thông tin nhân vật này đã không còn hôn mê.

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn điện Kremlin nói rằng, Nga không thể xác nhận về tình trạng ông Navalny như thông tin phía Đức cung cấp. Ông Peskov cũng cho biết, hiện Nga và Đức vẫn chưa có kế hoạch để Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Angela Merkel điện đàm với nhau về vụ việc này.

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn điện Kremlin nói rằng, Nga không thể xác nhận về tình trạng ông Navalny như thông tin phía Đức cung cấp. (Ảnh: TASS)

Vào ngày 9/9, ông Géza Andreas von Geyr – Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một bản tuyên bố phản đối chính sách của chính phủ Đức vì cáo buộc ông Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok. “Chính quyền liên bang của Đức và các đồng minh của họ trong NATO và EU sẽ chịu đầy đủ trách nhiệm vì hậu quả của một chính sách như vậy”, Bộ Ngoại giao Nga viết. 

Lương Phong (t/h)

x