Nghệ An: Đưa người vượt biên trong dịch Covid-19 lấy 3,5 triệu đồng, lĩnh án 12 tháng tù

15/12/20, 16:30 Việt Nam

Đưa người vượt biên sang Lào và ngược lại lúc dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) diễn biến phức tạp, Lầu Bá Chù (SN 1989, trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị tuyên phạt 12 tháng tù.

Bị cáo Lầu Bá Chù tại phiên tòa. (Ảnh qua tienphong)

Theo Người lao động, vào ngày 14/12, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Lầu Bá Chù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 6/2020, thời điểm Lào đang đóng cửa khẩu biên giới để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, Chù được Đậu Xuân Chung (trú huyện Nghi Lộc) và một người đàn ông tên Phú nhờ dẫn đường vượt biên từ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) sang Lào làm ăn với tiền công 3,5 triệu đồng/người.

Sau khi nhận tiền, đêm 7/6, Chù đưa Chung và Phú băng rừng tới khu vực giáp Lào giao cho một người để tiếp tục đưa họ vào nội địa. 

Sau 2 tháng ở Lào, không tìm được việc làm nên Chung tiếp tục liên lạc nhờ Chù đưa vượt biên về nước. Chù nhận lời và yêu cầu Chung trả tiền công là 1,1 triệu kíp Lào. 

Ngày 10/8, Chù nhờ một người Lào chở Chung từ huyện Noọng Hét đến khu vực biên giới Việt Nam, hứa trả cho người này 500.000 Kíp Lào. Sau đó, Chù nhờ tiếp anh trai đến khu vực biên giới để đón Chung về Việt Nam. 

Tuy nhiên, khi về đến khu vực bản Trường Sơn, xã Nậm Giải (huyện Kỳ Sơn), do có công việc đột xuất nên anh trai của Chù không chở Chung đi tiếp được. Lúc này, Chù gọi điện cho Và Ba Nênh (người làm nghề xe ôm) thuê đến chở Chung về thị trấn Mường Xén.

Khi Nênh đang chở Chung đi gần hết địa phận bản Trường Sơn thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn kiểm tra, đưa về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn làm việc. 

Từ lời khai của Nênh, lực lượng chức năng ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lầu Bá Chù.

Tại phiên tòa, Chù thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, cho biết bản thân rất ăn năn, mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc gia đình. 

HĐXX sau đó đã tuyên phạt Chù 12 tháng tù giam về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Vũ Tuấn (t/h)

x