Nghệ An: Hơn 20 nhà máy ‘thủy điện’ không có khả năng điều tiết, cắt lũ

21/12/20, 07:14 Việt Nam

Toàn tỉnh Nghệ an đang có 21 nhà máy thủy điện vận hành, tuy nhiên chỉ có 2 nhà máy là Bản Vẽ và Hủa Na có chức năng điều tiết, cắt lũ.

Mới đây, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Nghệ An cho biết, hiện toàn tỉnh hiện đang có 21 nhà máy đã vận hành phát điện và 4 dự án đang trong giai đoạn thi công.

Bên cạnh đó, có 3 dự án với tổng công suất 276MW đang được đầu tư xây dựng gồm: Tiền Phong, Nậm Mô 1, Mỹ Lý; có thêm 3 dự án chưa giao cho chủ đầu tư.

Chỉ có 2 nhà máy thuỷ điện có thể điều tiết lũ

Sở Công thương Nghệ An cho biết, tùy theo từng lưu vực sông mà thủy điện của tỉnh được chọn tiến hành quy hoạch bậc thang thủy điện và thủy điện nhỏ.

Việc lập quy hoạch theo từng lưu vực là tuân thủ theo quy định của Bộ Công Thương. Quy hoạch các công trình thủy điện vừa và nhỏ sẽ ít ảnh hưởng đến diện tích rừng, đất khu dân cư, đất canh tác.

Các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả và sông Mã.

Được biết, trong số tất cả các hồ thủy điện tại Nghệ An, chỉ có 2 nhà máy là Bản Vẽ và Hủa Na có chức năng điều tiết, cắt lũ, tất cả các hồ thuỷ điện còn lại đều được vận hành theo chế độ điều tiết ngày đêm, không có dung tích để phòng lũ, không có chức năng cắt, giảm lũ cho hạ du.

Đối với hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, đây là hồ điều tiết nước trong nhiều năm. Với dung tích 1,8 tỷ m3 ở cao trình mực nước bình thường là 200m, trong đó 320 triệu m3 là dung tích để phòng lũ.

Nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ lớn nhất tỉnh Nghệ An lúc xả lũ. (Ảnh: vietnamnet)

Kể từ ngày 1/9, hồ Bản Vẽ được phép tích dần nước lên trên cao trình 192,5m để đảm bảo cuối mùa lũ có thể cấp nước cho vùng hạ du vào mùa cạn năm sau.

Riêng hồ thủy điện Hủa Na là hồ điều tiết năm, phục vụ nước trong mùa cạn. Với dung tích chứa gần 570 triệu m3, ở cao trình mực nước bình thường là 240m. 

Nhà máy thuỷ điện Hủa Na tích nước trên dòng sông Chu, huyện Quế Phong. (Ảnh: vietnamnet)

Đối với những nhà máy không thể điều tiết, giữ nước giúp vùng hạ du. Vào mùa lũ khi mực nước hồ về quá lớn, các nhà máy sẽ cho xả tràn mà không có chức năng điều tiết lũ.

Cương quyết xử lý thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng

Mới đây, theo báo cáo về việc kiểm tra, đánh giá các dự án thuỷ điện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, trên địa bàn tỉnh đã phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng cho 22 dự án thủy điện, với tổng diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng hơn 2.347 ha.

Hậu quả của thuỷ điện Bản Vẽ xả lũ không đúng quy trình. (Ảnh: vietnamnet)

Hiện có dự án Thủy điện Tiền Phong mặc dù đã được phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 4,43ha rừng tự nhiên nhưng do gặp vấn đề trong công tác giải phóng mặt bằng nên phải tạm dừng thực hiện theo Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 12/01/2017.

Yên Yên (t/h)

x