Vụ đứt thang công trình cao tầng: Lồng thang ‘Made in China’, hiện chưa hết hạn kiểm định

06/01/21, 13:56 Việt Nam

Lồng vận thăng chở 11 người bất ngờ rơi từ độ cao tầng 4 (khoảng 16 m) xuống đất. Vận thăng này có mã hiệu SC 100, sản xuất năm 2016, do Trung Quốc chế tạo.

Hai cháu Phạm Thị Nhi (1 tuổi) và Phạm Thị Nhung (3 tuổi) là con của nạn nhân. (Ảnh: soha)

Sáng nay (6/1), ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa có thông cáo báo chí về vụ việc rơi lồng vận thăng khiến 11 người thương vong tại công trình xây dựng trụ sở làm việc của Sở.

Thông tin chính thức về vụ tai nạn khiến 11 người thương vong. (Ảnh theo nld)
Thông tin chính thức về vụ tai nạn khiến 11 người thương vong. (Ảnh theo nld)

Theo nội dung thông cáo báo chí, khoảng 13 giờ 5 phút ngày 2/1, tại công trình thi công xây dựng trụ sở làm việc của Sở Tài chính Nghệ An (phường Hưng Phúc, TP Vinh), lồng vận thăng chở 11 người bất ngờ rơi từ độ cao tầng 4 (khoảng 16 m) xuống đất.

Những người có mặt tại công trường đã khẩn trương gọi cấp cứu đến Bệnh viện 115, đồng thời thông báo cho chủ đầu tư, lãnh đạo công ty xây dựng và các cơ quan liên quan.

Theo Sở Tài chính Nghệ An hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ. (Ảnh theo nld)
Theo Sở Tài chính Nghệ An hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ. (Ảnh theo nld)

Vụ tai nạn đã khiến 11 người thương vong. Trong đó, 1 công nhân tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng, 2 người khác do tiên lượng xấu được người thân đưa về và đã tử vong tại nhà. Còn lại 8 công nhân hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Hiện đã có 3 người tử vong, vận thăng mới kiểm định 4 tháng. (Ảnh: Zing)

Nhận được thông tin vụ việc, UBND TP Vinh phối hợp với UBND phường Hưng Phúc, Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã đến lập biên bản và phong tỏa công trình.

Các trang thiết bị liên quan bị niêm phong và yêu cầu tạm dừng thi công cho đến khi có sự cho phép của cơ quan chức năng, đồng thời phân công lực lượng bảo vệ hiện trường. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã đến động viên, thăm hỏi gia đình của những người bị nạn.

Công an tới hiện trường sau khi chiếc vận thăng rơi xuống đất làm 3 người chết, 8 người bị thương (Ảnh theo tuoitre)
Công an tới hiện trường sau khi chiếc vận thăng rơi xuống đất làm 3 người chết, 8 người bị thương (Ảnh theo tuoitre)

Thông cáo cho biết, vận thăng gặp nạn có mã hiệu SC 100, sản xuất năm 2016, do Trung Quốc chế tạo.

Vận thăng trên có biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn (vận thăng chở hàng có người đi kèm) số 20-257/KĐMN, ngày 24/8/2020 do công ty TNHH MTV kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam thực hiện kiểm định và đến ngày 24/8/2021 mới hết hạn kiểm định.

Vợ và người thân nạn nhân đau xót. (Ảnh: soha)

Hiện công an tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra nguyên nhân xảy ra sự việc cũng như xử lý trách nhiệm của những người có liên quan.

Ngoài ra, Sở Tài chính Nghệ An cũng cam kết tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời xử lý trách nhiệm các các nhân và tổ chức liên quan đúng pháp luật.

Anh Thư (t/h)

x