Nghe lời bạn, thanh niên bán bạn gái sang Trung Quốc lấy 80 triệu đồng chữa bệnh

11/12/20, 08:01 Việt Nam

Do thiếu tiền chữa bệnh, Vũ Văn Phượng đã nghe lời bạn lừa bán người yêu mình với giá 80 triệu đồng sang Trung Quốc. 

Ngày 10/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Phượng (SN 1995) và Nguyễn Viết Dương (SN 1989, cùng trú tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) về tội mua bán người.

Đối tượng Vũ Văn Phượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CACC)

Theo kết quả điều tra sơ bộ ban đầu, trước đó Vũ Văn Phượng và Trần Thị Hải Y (sinh năm 1997, ở xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) có quan hệ yêu đương với nhau, tháng 7/2014 Phượng rủ Hải Y qua Quảng Tây, Trung Quốc để làm thuê. Một tháng sau Hải Y về Việt Nam, còn Phượng ở lại Trung Quốc lao động.

Trong thời gian này, Phượng bị bệnh nặng và không có khả năng chi trả viện phí điều trị. Phượng tìm gặp Nguyễn Viết Dương (tên gọi khác là Đại) là người cùng làm thuê với mình tại Quảng Tây (Trung Quốc) để trải lòng về tình hình bệnh tật của mình. 

Dương gợi ý cho Phượng cách kiếm tiền chữa bệnh là lừa bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc. Sau khi nghe xong, cả 2 bàn bạc và nảy sinh ý định lừa bán Hải Y cho người Trung Quốc lấy làm vợ.

Vào khoảng tháng 10/2014, Phượng gọi điện cho chị Hải Y đang ở Việt Nam nói là mình bị bệnh và muốn chị Y. sang Trung Quốc để cùng Phượng kiếm tiền chữa bệnh và dễ bề chăm sóc nhau.

Vì lo cho bạn trai nên Hải Y đồng ý. Khi vừa đặt chân sang nước bạn thì nạn nhân đã bị Phượng và Dương ép buộc bán cho một người phụ nữ không rõ lai lịch với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (tương đương với khoảng 80 triệu Việt Nam đồng). 

Sau đó người phụ nữ này lại bán Hải Y cho một người đàn ông Trung Quốc để làm vợ. Đến tháng 9/2018, Hải Y may mắn trốn được về Việt Nam và tố giác hành vi của Phượng. 

Sau khi nắm bắt vụ việc qua đơn tố cáo, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ nhanh chóng tổ chức điều tra, xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời bắt giữ Phượng và Dương trước khi các đối tượng tìm cách bỏ trốn khỏi địa phương.

Yên Yên (t/h)

x