Nghi có ca nhiễm Covid-19, 5 căn nhà và một tầng chung cư ở Sài Gòn bị phong tỏa

05/12/20, 07:55 Việt Nam

Ngày 4/12, 5 căn nhà và một tầng chung cư tại phường 7, quận Gò Vấp, bị lực lượng chức năng phong tỏa do có 1 ca nghi nhiễm nCoV, kết quả xét nghiệm lần một trả về kết quả dương tính nhưng xét nghiệm lần 2 lại âm tính.

Theo một vài nguồn tin, ca nghi nhiễm là nữ, 30 tuổi, sống tại khu dân cư Cityland Center Hill, quận Gò Vấp, hiện đã được đưa cách ly tại khu cách ly ở Củ Chi. Ngày mùng 3/12, thấy cơ thể có dấu hiệu nghi là bị bệnh nên người này đã tới cơ sở ý tế thăm khám, xét nghiệm. Kết quả trả về nghi nhiễm Covid-19.

Nhanh chóng, lựng lượng chức năng ngay sau đó đã có mặt để giăng dây trước các căn hộ, nhân viên y tế đến phun thuốc khử trùng.

Một góc khu dân cư Cityland đang bị phong tỏa. (Ảnh: Đình Văn)

5 căn nhà trong khu dân cư bị phong tỏa này có 25 nhân khẩu và tầng trệt một chung cư gồm 9 phòng với 18 người bị phong tỏa. 

Điều tra dịch tễ cho thấy, người phụ nữ này không đi nước ngoài gần đây. Tuy nhiên lộ trình của chị này cũng vô cùng phức tạp, di chuyển qua lại giữa các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng. Riêng ở TP.HCM, người này tới một số địa điểm tại các quận gồm quận 10, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp.

Một lãnh đạo UBND phường 7, quận Gò Vấp, cho biết, tuy kết quả xét nghiệm lần 2 vào cho ra kết quả âm tính. Nhưng các địa điểm bị phong tỏa vẫn không được gỡ lệnh để đảm bảo an toàn tới khi có kết quả lần 3.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, Căn cứ hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, những người đã tiếp xúc với ca bệnh nghi nhiễm nói trên được kết thúc cách ly, một vài khu vực nhà ở và một tầng chung cư được gỡ bỏ phong tỏa. Riêng người bị nghi nhiễm phải cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày và xét nghiệm lại khi xong cách ly.

Trước đó vào ngày 30/11, BN 1347 (là giáo viên tiếng Anh) lây nhiễm từ BN 1342 (là tiếp viên Vietnam Airlines). Sau đó BN 1347 lây nhiễm cho nữ sinh ở lớp tiếng Anh và cháu của mình. Chấm dứt chuỗi 120 ngày tại TP.HCM không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, 

Liên quan vấn đề lây nhiễm dịch bệnh ngoài cộng đồng trên, trưa ngày 3/12 Công an TP HCM quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 BLHS 2015. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Yên Yên (t/h)

x