Nghi ngờ một người bị đột quỵ: Hãy làm phép thử nhanh này

09/01/21, 07:41 Cuộc sống

Đột quỵ là hậu quả của việc các tế bào não chết đi, do lưu lượng máu đến não bị hạn chế, các dấu hiệu chính để nhận biết đột quỵ thường là yếu cánh tay, yếu mặt và có vấn đề về giọng nói.

Đột quỵ vốn không phải là trường hợp hiếm gặp, thường xảy ra ở những người cao tuổi, tuy nhiên thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bị đột quỵ, thậm chí cả trẻ em cũng không ngoại lệ. Càng nhiều tế bào não bị chết, thì tác hại lâu dài của đột quỵ càng nghiêm trọng.

Trong trường hợp phát hiện người có dấu hiệu đột quỵ cần nhanh chóng có biện pháp đưa đi cấp cứu vì càng để lâu, hậu quả càng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong sau đó. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn phân vân không biết có phải đột quỵ hay không? Một cách nhận biết đơn giản đó là xem người bệnh có thể giơ hai tay cùng một lúc lên cao hay không. Nếu bệnh nhân không thể làm được điều đó thì chắc chắn người đó đang bị đột quỵ.

Nếu không thể giơ hai tay lên cao, thì chắc chắn là đột quỵ. (Ảnh: Shutterstock)

Các dấu hiệu chính để nhận biết đột quỵ thường là yếu cánh tay, yếu mặt (người bệnh không thể cười cả 2 bên miệng, một bên mặt có thể sụp xuống) và có vấn đề về giọng nói.

Vấn đề về giọng nói có thể bao gồm không thể nói rõ ràng hoặc nghe không hiểu những gì người xung quanh nói.

Để hồi phục sau đột quỵ, bệnh nhân có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm, điều đáng lo là các bác sĩ cho biết đột quỵ khiến người bệnh có nguy cơ cao bị suy giảm trí tuệ do mạch máu, thậm chí gây khuyết tật.

Tùy thuộc vào vị trí đột quỵ xảy ra trong não, mà có thể có các tác hại khác nhau.

– Đột quỵ xảy ra ở đại não: Có thể khiến tất cả các chức năng về chuyển động, cảm giác, lời nói, suy nghĩ, lý luận, trí nhớ, thị giác, cảm xúc, ruột, bàng quang, khả năng tình dục,…bị ảnh hưởng nặng nề.

– Đột quỵ xảy ra ở tiểu não: Có thể làm mất khả năng di chuyển và thăng bằng, thường xuyên gặp tình trạng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và ói mửa

– Đột quỵ xảy ra ở thân não: Có thể gây ra vấn đề với các chức năng “hỗ trợ sự sống”, bao gồm hô hấp, chức năng tim, và có thể dẫn đến hôn mê.

Nếu tỉnh dậy, có thể gặp các vấn đề về thị lực, thăng bằng, các vấn đề về miệng như nói, nhai nuốt.

Yên Yên (t/h)

x