Ngoại trưởng Phạm Bình Minh làm bẽ mặt Vương Nghị vì chỉ trích Mike Pompeo

15/09/20, 10:08 Thế giới

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mới đây, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã làm bẽ mặt Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vì chỉ trích người đồng cấp Mike Pompeo. 

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh làm bẽ mặt Vương Nghị vì chỉ trích Mike Pompeo. (Ảnh: CFR)

Vào ngày 10/9, Bloomberg đưa tin, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi ASEAN giảm thiểu tiếp xúc với các công ty Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo và các bãi đá ngầm trên Biển Đông. “Chúng ta không chỉ phải lên tiếng mà còn phải hành động. Đừng làm ăn với những doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã bắt nạt các nước Asean, và đừng để ĐCSTQ chà đạp lên đất nước và con người của chúng ta“, ông Pompeo nói, và tiếp tục bày tỏ lo ngại về các hành động gây hấn của ĐCSTQ ở Biển Đông.

Trong khi đó, tại cuộc họp một ngày trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị lại nhấn mạnh rằng Mỹ là “động lực lớn nhất của quá trình quân sự hóa ở Biển Đông”. Thậm chí, trong thời gian gần đây, ông Vương Nghị còn nhiều lần cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào Biển Đông.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh Hoa Kỳ đến Biển Đông để giúp đỡ các nước Asean, đóng góp mang tính xây dựng, phản ứng nhanh chóng trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực“, theo Bloomberg.

Thậm chí, ông Phạm Bình Minh còn đề cập đến việc Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình hiện tại Biển Đông, bao gồm các sự cố nghiêm trọng liên quan đến ĐCSTQ như hành động quân sự hóa. “Tất cả các việc này đều vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc”; “Điều này đã làm suy yếu sự tín nhiệm và niềm tin của người dân ven biển, gia tăng căng thẳng, phá hoại hòa bình, an ninh và pháp quyền trong khu vực”, ông Phạm Bình Minh nói thêm.

Về vấn đề này, phân tích của ngoại giới chỉ ra rằng bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khiến ông Vương Nghị khó xử, và làm ông này bị bẽ mặt ngay tại chỗ.

Ngoại trưởng Pompeo: “Đừng chỉ lên tiếng mà hãy hành động”

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Pompeo còn kêu gọi các nước ASEAN cùng nhau chống lại Trung Quốc: “Hôm nay, tôi đề nghị các bạn hãy tiếp tục. Đừng chỉ lên tiếng mà hãy hành động, hãy đánh giá lại các thương vụ giao dịch với doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, đừng để họ bắt nạt các quốc gia ASEAN ở Biển Đông, đừng để ĐCSTQ lấn lướt chúng ta và người dân chúng ta”.

Trong một tuyên bố chung được cuối tuần trước, các quốc gia thành viên ASEAN cũng cho biết đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán, nhằm soạn thảo bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS.

“Một số bộ trưởng bày tỏ quan ngại rằng các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực Biển Đông [từ phía Trung Quốc] đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”, tuyên bố cho biết.

Lương Phong(t/h)

x