Ngôi làng có 3.000 phụ nữ có chồng bị hổ ăn thịt ở Ấn Độ: Vì sao nghe rừng có “quỷ hổ” vẫn vào?

01/03/21, 10:21 Bí ẩn

Một ngôi làng, thuộc khu rừng Sunderban, được cho là nơi sinh sống của hơn 3.000 góa phụ hổ là những phụ nữ mất chồng do bị hổ ăn thịt. 

Làng có 3.000 phụ nữ có chồng bị hổ giết ở Ấn Độ: Vì sao nghe rừng có quỷ hổ vẫn vào? - Ảnh 3.
“Góa phụ hổ” – cách gọi ám chỉ những phụ nữ mất chồng vì bị hổ ăn thịt trong rừng Sunderban. (Ảnh: kenh14)

Khu rừng Sunderban trải dài giữa Bangladesh và Ấn Độ, đây là nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguồn thủy sản ở các con sông, lạch nước ngọt tại Sunderban bị dần cạn kiệt.

Đời sống của người dân nơi đây trở nên vô cùng khó khăn do thu nhập của mọi người chủ yếu dựa vào nguồn lợi từ rừng ngập mặn.

Chính vì lẽ đó,  nhiều dân địa phương, chủ yếu là ngư dân, nông dân cần phải đi sâu vào trong rừng đề tìm kiếm, khai thác cua, cá, mật ong,… Tuy nhiên nhiều người đồn rằng nơi đây có ‘quỷ hổ’.

Hổ là loài động vật được bảo vệ ở Ấn Độ. (Ảnh minh họa)

Pradip Chatterjee, chủ tịch Diễn đàn Dakshinbanga Matsyajibi ở Ấn Độ cho biết, ước tính trong nhiều năm qua tại địa phương này đã có 3.000 góa phụ, chồng của họ phải đi vào rừng Sunderban và bị hổ tấn công.

Chỉ tính từ tháng 4/2020, tại ngôi làng này đã có 60 trường hợp tử vong liên quan đến hổ dữ trong khu vực.

Rừng rậm là môi trường sống quan trọng của loài hổ, đặc biệt là những con hổ nằm trong danh sách được bảo vệ như hổ Bengal.

Ông Chatterjee nói với người dân rằng việc tự ý vào sâu trong khu rừng này là phạm pháp, nhiều gia đình khi có người bị hổ tấn công thậm chí còn không dám thông báo cho chính quyền địa phương.

Làng có 3.000 phụ nữ có chồng bị hổ giết ở Ấn Độ: Vì sao nghe rừng có quỷ hổ vẫn vào? - Ảnh 1.
Sunderban – khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới – là nơi sinh trưởng lý tưởng cho hổ ở Ấn Độ (ảnh: Vice)

Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế của nhiều người dân Ấn Độ thêm khó khăn. Hàng triệu người đã bỏ khu đô thị phồn hoa để về quê sinh sống.

Nhiều người lo ngại rằng đây cũng là lý do khiến cuộc chiến giữa người với hổ trong rừng Sunderban ngày càng khốc liệt.

Chị Bina Mandal, 31 tuổi, một nạn nhân đã mất chồng vì hổ dữ trong đêm giao thừa năm 2021 cho hay: “Cơn bão tháng 5 đã cướp đi tất cả của gia đình tôi, thậm chí tới túp lều của 2 vợ chồng cũng phải đi theo cơn bão.

Tôi đã nói với chồng mình rằng mình muốn sống trong căn nhà bằng gạch và chồng tôi đã vào rừng bắt cá kiếm thêm thu nhập.

Trước đó, chồng tôi làm việc trong một trang trại ở thành phố nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến gia đình tôi mất kế sinh nhai. Trước khi rời khỏi nhà, chồng tôi còn hứa sẽ bắt thật nhiều cá.

Đêm ngày 31/12/2020, khi đang ở nhà thì tôi nghe nhiều người chạy đến báo rằng chồng tôi đã bị một con hổ bắt đi”.

Làng có 3.000 phụ nữ có chồng bị hổ giết ở Ấn Độ: Vì sao nghe rừng có quỷ hổ vẫn vào? - Ảnh 2.
Dịch Covid-19 đẩy nhiều người thất nghiệp vào sâu trong rừng kiếm sống và đối mặt với mối nguy từ hổ (ảnh: Vice)

Một hoàn cảnh tương tự như vậy là chị Haridasi Mandal, 35 tuổi.

Gia đình chồng tôi có truyền thống làm nông và khai thác gỗ. Tuy nhiên, đến đời chồng tôi, Haren, 46 tuổi đã tìm được công việc ổn định trên thành phố. Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà nhà chị lại phải tiếp tục quay về với rừng thiêng nước độc.

Một thời gian sau, khi chính quyền cấm chặt cây trong rừng cũng là lúc anh ấy thất nghiệp. Chính quyền sau đó đã phát thẻ cho những người muốn vào rừng bắt cá, cua hoặc tìm mật ong”, chị Mandal kể.

Anh Haren đã bị hổ giết hại vào năm ngoái và vợ anh đã bắt các con phải thề rằng, kể cả chỉ được ăn 1 bữa mỗi ngày cũng sẽ không bao giờ được đặt chân vào khu rừng đó nữa.

“Tôi đã không bước vào khu rừng kể từ tháng 4 năm ngoái. Trước đó, chúng tôi kiếm được 5.000 rupee/tháng nhờ việc bắt cua. Số tiền này đủ để trang trải học phí cho 3 đứa con. Nhưng giờ kể cả chỉ được ăn 1 bữa mỗi ngày, tôi sẽ không bao giờ cho phép mình và các con trở lại khu rừng đó”, Sulata Mandal, vợ anh Haren cho biết.

Yên Yên (t/h)

x