Người dân vùng đỉnh lũ Quảng Bình: “Chúng tôi không cần tiền cứu trợ của Hoài Linh nữa”

28/05/21, 17:07 Việt Nam

Người dân cũng như đại diện các vùng lũ đều chia sẻ rằng, không cần số tiền cứu trợ lũ từ tháng 10/2020 của nghệ sĩ Hoài Linh nữa vì hiện cuộc sống của họ đã khá ổn định, mong nam danh hài sớm có kế hoạch sử dụng hơn 13 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với người dân vùng dịch bệnh Covid-19. 

Theo Dân Việt, liên quan tới câu chuyện danh hài Hoài Linh “ngâm” hơn 13 tỷ đồng từ thiện ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung từ cuối năm 2020, người dân vùng đỉnh lũ Quảng Bình chia sẻ muốn gửi gắm đôi ba lời tới nam nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Hoài Linh trong video trần tình vụ việc. (Ảnh: cắt từ clip)

Cụ thể, tại xã miền núi Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), nơi vốn có trong kế hoạch được trao quà của nghệ sĩ Hoài Linh đợt lũ vừa qua, bà Phạm Thị Lợi (60 tuổi, người dân thôn Quyết Thắng, xã Trường Xuân) cho biết, trong đợt lũ lụt kỷ lục năm ngoái (2020), nhà bà bị ngập tới gần 3m, nước lên tới mái. 

Thời điểm đó, ai ai trong thôn cũng rơi vào cảnh vô cùng khốn khổ, thiếu thốn đủ bề. Nước đã cuốn đi hết tất cả, lúc đó, với người dân trong thôn, những vật dụng thiết yếu cho tới lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men đều là những thứ cứu được mạng người. Rất may, trong thời điểm khó khăn ấy đã có nhiều mạnh thường quân xả thân xông vào lũ dữ cứu trợ cho người dân trong thôn.

Lũ cao tới nóc nhà. (Ảnh: S.T)

Những ngày qua, thông qua mạng internet, bà Lợi có biết về câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh nói do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chậm trễ chuyện trao quà cứu trợ tới người dân vùng lũ. 

Theo ý kiến của bà Lợi, người Việt ta có câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thật sự thời điểm trong và sau lũ dữ người dân đã thiếu thốn rất nhiều. Nhưng sau khi lũ qua đi, người trong thôn cũng đã tự mình đứng dậy, không hề trông chờ ỷ lại. 

Giờ sau 7 tháng, có thể nói là người dân vùng lũ đã tương đối ổn định lại cuộc sống, không còn túng thiếu nhiều như khi lũ tới, lũ rút. Hiện nay dịch bệnh Covid-19 phức tạp, cả nước đang rất vất vả, chúng tôi cũng không cần khoản quà của nghệ sĩ Hoài Linh nữa. 

Số tiền đó sẽ có ý nghĩa hơn cho người dân vùng dịch, y bác sĩ đang chống dịch. “Nghệ sĩ Hoài Linh nên chuyển sớm số tiền đó cho bà con vùng dịch thì tốt hơn”, bà Lợi khẳng định.

Đồng ý kiến với bà Lợi, Trưởng thôn Rào Đá, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), ông Trần Công Huyên bày tỏ, khoảng thời gian lũ thật sự là rất khó khăn với người dân nơi đây. Qua các phương tiện truyền thông, biết được cả nước đang chung tay giúp đỡ miền Trung, ông cảm thấy ấm lòng lắm. Đó mới là điều quan trọng nhất với người dân vùng lũ. 

Nhiều nhà hảo tâm đã có mặt kịp thời chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ. (Ảnh: S.T)

Giờ mùa lũ đã qua lâu, việc sản xuất của người dân đã ổn định dần. Ông cũng nghĩ Hoài Linh nên dành số tiền từ thiện đó cho bà con vùng dịch cần hơn.

Còn ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết, trong đợt lũ tháng 10/2020, toàn xã bị ngập hết, có nơi nước dâng cao đến ngọn tre, cuộc sống người dân lâm vào cảnh khó khăn, cùng cực. Rất may nhờ có tấm lòng của anh em cả nước mà mọi người mới có thể vượt qua. 

Mới đây xã đã nhận được văn bản về kế hoạch trao quà từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh từ cuối tháng 4/2021. Về giá trị và số lượng quà tặng thì phía nghệ sĩ Hoài Linh dự tính trao cho xã 700 suất quà (mỗi suất dự kiến trị giá 1.000.000 đồng). Nhưng không lâu sau đó thì đoàn của nam nghệ sĩ nói hoãn việc trao quà nên xã cũng tạm dừng việc lên danh sách. 

Theo ông thì giờ nhiều bà con cũng không nghĩ gì tới những suất quà của nghệ sĩ Hoài Linh nữa, nam nghệ sĩ nên dành trao cho bà con vùng dịch thì hay hơn. 

Chủ tịch UBND xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), ông Hồ Văn Tuyên cũng cho biết, xã đã nhận công văn thông báo về việc phát quà từ thiện từ đoàn của nghệ sĩ Hoài Linh. Cụ thể, xã sẽ được trao 800 suất quà (mỗi suất dự kiến 1.000.000 đồng) nhưng giờ đã hoãn, không biết khi nào thực hiện lại. Phía xã Kim Thủy cũng đề nghị ý kiến giống với xã Trường Xuân, mong danh hài Hoài Linh sớm đưa tiền giúp đỡ cho người dân vùng dịch, người dân xã Trường Xuân rất ủng hộ, tuyệt đối không oán trách hay khó chịu gì. 

Giám đốc Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh, ông Phạm Mậu Tài cho biết, vào đầu tháng 4 năm nay, phía nghệ sĩ Hoài Linh có liên hệ bàn về kế hoạch từ thiện trao 1.500 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng) cho 2 xã miền núi là Kim Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ, dự kiến 800 suất) và Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, dự kiến 700 suất). 

Theo kế hoạch thì sẽ bắt đầu trao quà vào ngày 11/5/2021, nhưng nam nghệ sĩ cho biết do tình hình dịch Covid-19 nhiều diễn biến phức tạp nên đành tạm hoãn việc trao quà lại. Ông Tài đã có công văn gửi hai xã nói về vụ việc này.

Yên Yên (t/h)

x