Người ở vùng dịch trở lại Hà Nội không khai báo y tế có thể bị phạt tù, cấm ‘công việc’…

17/02/21, 10:49 Việt Nam

Những trường hợp đến từ vùng có dịch vi phạm trong khai báo y tế dẫn đến lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác sẽ bị xử lý với mức phạt tù tối đa đến 12 năm, đồng thời có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đều phải khai báo y tế tại trạm y tế xã phường hoặc qua mạng (khai online) tại địa chỉ antoancovid.vn/khaibao.

Tuy nhiên, đối với trường hợp đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú. Đồng thời, tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai vào tờ khai khi đến test nhanh COVID-19 ở Hà Nội. (Ảnh theo Minh Quyết/TTXVN)
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai vào tờ khai khi đến test nhanh COVID-19 ở Hà Nội. (Ảnh theo Minh Quyết/TTXVN)

Riêng người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng.

Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, căn cứ vào điểm 1.1 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, những trường hợp đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc gian dối dẫn đến lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác sẽ bị xử lý với mức phạt tù tối đa đến 12 năm, đồng thời có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Bên cạnh đó, áp dụng phạt tối đa 20 triệu đồng đối với những người che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19.

Anh Thư (t/h)

x