Người phụ nữ bị méo miệng, mắt nhắm không kín vì không giữ đủ ấm sau khi tắm

26/12/20, 10:47 Việt Nam

Bệnh nhân Đ.T.L., 31 tuổi, ở Quảng Ninh vào viện trong tình trạng mắt nhắm không kín, méo miệng, nói khó do bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên trái sau vì không giữ đủ ấm sau tắm. 

Ảnh minh họa qua zing.vn

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết cơ sở này vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân đến khám bệnh trong tình trạng mắt trái nhắm không kín, miệng méo sang phải, ăn uống rơi vãi, nói khó. 

Danh tính của bệnh nhân được xác định là chị Đ.T.L., 31 tuổi, địa chỉ tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Trước đó sức khỏe của chị L. hoàn toàn ổn định, khỏe mạnh, tuy nhiên sau khi tắm xong thì chị bắt đầu bị méo miệng sang phải, sau tăng dần gây khó nói, ăn cơm và uống nước bị rơi vãi bên trái. 

Qua kết quả thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên trái (dân gian thường gọi là trúng gió).

Đây là một bệnh lý hay gặp, đặc biệt phổ biến vào mùa đông, có khả năng xảy ra ở tất cả mọi người, không phân biệt giới tính tuổi tác.

Nguyên nhân gây bệnh do tổn thương thần kinh trung ương, nhiễm trùng, u, chấn thương nhưng thường gặp nhất là do lạnh.

Ảnh minh họa.

Biểu hiện thường thấy của liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do lạnh là sau khi người bệnh bị nhiễm lạnh hoặc đi dạo ngoài trời lạnh, giữ không đủ độ ấm cho cơ thể có thể thấy hai bên mặt có dấu hiệu mất cân đối.

Do đó, nửa mặt bên liệt bất động, mất nếp nhăn trán; mắt nhắm không kín, lông mày sụp xuống, rãnh mũi – má mờ, méo miệng, góc mép miệng bị xệ xuống; chảy dãi hoặc nước một góc miệng.

Thức ăn hay đọng lại ở má bên liệt, người bệnh không làm được các động tác cơ bản như: phồng má, cười, chu môi, nhăn trán. Hoặc các triệu chứng khác như: rối loạn vị giác, giảm tiết nước mắt, nói khó… 

Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm, nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách, thường có thể cải thiện tình trạng bệnh từ 70 – 100% trong vòng 30 ngày. Đối với những trường hợp nhẹ có thể hồi phục sau vài tuần, nếu nặng có thể vài tháng.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách căn bệnh này có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như các biến chứng về mắt, co thắt nửa mặt sau liệt mặt.

Hiện nay, Miền Bắc đang trong những ngày rét đậm, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm có nhiều nguy cơ bị liệt dây thần kinh số VII.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo mọi người ngoài việc kiểm soát các bệnh lý đi kèm thì cần chú ý giữ ấm cơ thể, giữ ấm vùng mặt cổ.

Khi phát hiện có những triệu chứng đầu tiên của bệnh, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế sớm nhất để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Yên Yên (t/h)

x