Người phụ nữ có IQ cao hơn cả Elon Musk, Mark Zuckerberg: Bị gièm pha vì chỉ tập trung làm vợ

02/03/21, 15:12 Cuộc sống

Sở hữu trí thông minh đặc biệt là vậy, Marilyn không quá hào hứng và có thái độ né tránh truyền thông. Đồng thời, thành tích học vấn và sự nghiệp của cô cũng không hề như mọi người hình dung và kỳ vọng.

Những nhân vật nổi tiếng như Einstein, Elon Musk hay Steve Jobs luôn là câu trả lời mà nhiều nghĩ đến khi được hỏi: Ai là người thông minh nhất thế giới?

Tuy nhiên, câu trả lời là một người phụ nữ khác biệt so với tưởng tượng của mọi người, người được công nhận có chỉ số IQ cao nhất trong lịch sử hiện đại.

Vào năm 1998, Marilyn vos Savant đã được Guinness thế giới đã chứng nhận kỷ lục người có chỉ số IQ cao nhất từng được kiểm tra.

Người có IQ cao nhất thế giới là một phụ nữ - Marilyn vos Savant
Người có IQ cao nhất thế giới là một phụ nữ – Marilyn vos Savant

Được biết, Marilyn (SN 1946, ở Missouri, Mỹ), có bố mẹ gốc Đức và Italy. Thời thơ ấu trôi qua bình yên như bao người khác, tuy nhiên đến năm co 10 tuổi, sau một cuộc kiểm tra IQ, cuộc đời của cô gái này đã thay đổi mãi mãi.

Kết quả kiểm tra khiến mọi người phải kinh ngạc: Trong khi mới chỉ 10 tuổi nhưng IQ của Marilyn đạt 228 và tuổi tâm lý là 22 tuổi 10 tháng. Chỉ số IQ của một người trưởng thành bình thường chỉ dao động từ 85 đến 115. Steve Jobs có IQ trên 160, Elon Musk IQ 155 và Mark Zuckerberg IQ 152, tất cả họ đều thuộc top 0.1% thông minh nhất thế giới và đều là những tỷ phú thành công.

Các nhà khoa học ngay lập tức để ý đến Marilyn vos Savant và muốn cô tham gia vào các chương trình nghiên cứu. Thế nhưng, bố mẹ của Marilyn mong muốn con gái có một tuổi thơ và trưởng thành trong yên bình nên đã từ chối tất cả và cố gắng che giấu thông tin.

Nhưng đến khi Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness chứng nhận Marilyn là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới vào năm 1988, cô trở thành người nổi tiếng chỉ sau một đêm với bộ não siêu phàm của mình.

Hàng loạt các báo đài và chương trình truyền hình săn đón để được phỏng vấn cô gái trẻ. Thậm chí, năm 1999, series phim hoạt hình nổi tiếng thời bấy giờ The Simpsons còn thực hiện một tập phim về cô.

Marilyn là nguyên mẫu của một nhân vật trong The Simpsons
Marilyn là nguyên mẫu của một nhân vật trong The Simpsons

Sở hữu trí thông minh đặc biệt là vậy, Marilyn không quá hào hứng và có thái độ né tránh truyền thông. Đồng thời, thành tích học vấn và sự nghiệp của cô cũng không hề như mọi người hình dung và kỳ vọng. Cô bỏ dở sau 2 năm học đại học tại Đại học Washington và không tốt nghiệp.

Marilyn bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành chứng khoán và bất động sản. Thế nhưng viết lách mới là niềm đam mê đích thực của cô. Tuy nhiên khi viết tiểu thuyết và truyện ngắn cô chỉ sử dụng bút danh để tránh gây sự chú ý.

Năm 1987, Marilyn vos Savant kết hôn với bác sĩ Robert K. Jarvik – một trong những người phát minh ra trái tim nhân tạo ứng dụng trong phẫu thuật y tế. Sau đó, tập trung làm vợ, làm mẹ và tiếp tục niềm đam mê viết lách của mình. Đồng thời, trải qua một cuộc sống khá suôn sẻ, bình yên.

Không trở thành ai đó xuất chúng, cô lựa chọn cuộc đời bình yên bên chồng con và thi thoảng viết truyện
Không trở thành ai đó xuất chúng, cô lựa chọn cuộc đời bình yên bên chồng con và thi thoảng viết truyện

Cuộc đời viên mãn, bình thường như bao người là vậy, nhưng cô lại nhận được không ít lời chê trách và gièm pha chỉ vì cô là nhân vật có IQ cao nhất thế giới nhưng lại sống… quá bình thường.

Họ cho rằng cô không biết tận dụng bộ não trời phú của mình để làm việc đóng góp cho xã hội, thậm chí Marilyn còn bị cáo buộc là đã gian dối khi làm bài kiểm tra IQ chứ cô thực sự không phải thiên tài.

Người thông minh nhất thế giới bị đả kích vì sống quá bình thường
Người thông minh nhất thế giới bị đả kích vì sống quá bình thường

Trong một phỏng vấn, cô cho biết mình rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Theo Marilyn, chỉ số IQ chỉ là thông số thể hiện “sức chứa” của bộ não, còn đâu sử dụng như thế nào, bao nhiêu lại là chuyện khác. Marilyn cho rằng mọi người và bản thân cô chỉ sử dụng khoảng 10% não bộ của mình mà thôi và như vậy là bình thường.

Theo quan điểm của Marilyn, người thông minh hay có IQ cao không có trách nhiệm hay nghĩa vụ phải đóng góp cho xã hội hay trở thành những nhà lãnh đạo, siêu nhân thay đổi thế giới. Cô hoàn toàn có quyền và có thể sống và làm việc theo ý muốn của mình.

Nguồn: BrightSide/Anh Thư (t/h)

x