Người phụ nữ cố nịt bụng vì sợ bị chê mập, không ngờ đó là khối u 2,2 kg

26/01/21, 10:49 Việt Nam

Khi ấn vào thì không cảm thấy đau, bệnh nhân ăn uống được, không sốt, không vàng kèm tăng cân nên nghĩ mình mập. Nghĩ vậy, bệnh nhân thường dùng băng quấn nịt bụng để che giấu tăng cân do sợ bị chê mập.

Ngày 25/1, TS-BSCK2 Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị khối u đầu – thân tụy nặng 2,2kg vừa thành công tốt đẹp. Hiện tại, đây là một trong những trường hợp có khối u đầu – thân tụy lớn nhất thế giới.

Bệnh nhân bị khối u tụy khổng lồ. (Ảnh theo tienphong)
Bệnh nhân bị khối u tụy khổng lồ. (Ảnh theo tienphong)

Theo nội dung bệnh án, cách đây khoảng một năm, nữ bệnh nhân 36 tuổi, ở quận Phú Nhuận, TP.HCM phát hiện vùng bụng phải to dần. Tuy nhiên, khi ấn vào thì không cảm thấy đau, bệnh nhân ăn uống được, không sốt, không vàng kèm tăng cân nên nghĩ mình mập. Nghĩ vậy, bệnh nhân thường dùng băng quấn nịt bụng để che giấu tăng cân do sợ bị chê mập.

Ngoài ra, xuất hiện từng đợt sưng phù, đau chân phải kéo dài khoảng 2-3 ngày sau đó tự xẹp. Một thời gian dài sau thấy sức khỏe yếu dần, mặc dù người này có đến một số bệnh viện ở TP.HCM để khám nhưng không xác định được nguyên nhân.

Bệnh nhân nhầm tưởng khối ung thư là do mỡ dồn cục. (Nguồn: Tiền Phong)

Mỗi lần đưa tay với lấy đồ hoặc làm việc quá sức thì sẽ bị đau hai bên mạn sườn. Mỗi lần đau như vậy là đau kinh khủng lắm, như bị ai dùng dao đâm sau lưng vậy. Nghĩ bị đau xương khớp nên tôi đi khám ở một số bệnh viện nhưng không phát hiện bệnh nên được bác sĩ khuyên đi khám gan mật tụy thì phát hiện khối u“, bệnh nhân cho hay.

Sau đó, thăm khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ phát hiện khối u đầu – thân tụy khổng lồ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, viêm dính làm hẹp nặng tĩnh mạch cửa gây tuần hoàn bàng hệ. Các bác sỹ chỉ định bệnh nhân phải nhập viện để nhanh chóng tiến hành phẫu thuật.

Ngày 11/1, sau 10 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Khối u nặng 2,2kg đã được các bác sĩ đã lấy ra. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được, các miệng nối lành tốt, không còn sưng chân, tình trạng trĩ cải thiện. Tuy nhiên, bệnh nhân có tình trạng đái tháo đường type II do phần lớn tụy (khoảng 70%) bị cắt bỏ. Hiện đang kiểm soát tốt đường huyết với insulin tiêm dưới da.

Khối u nặng 2,2kg được lấy ra khỏi người bệnh nhân. (Ảnh theo tienphong)
Khối u nặng 2,2kg được lấy ra khỏi người bệnh nhân. (Ảnh theo tienphong)

Bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ cho biết, với kinh nghiệm nhiều năm phẫu thuật, cắt hơn 300 trường hợp bị u khối tá tụy nhưng theo ông đây là ca phẫu thuật khó khăn nhất ông từng gặp.

Bác sỹ Mỹ cũng cho biết thêm, “Phẫu thuật cắt khối tá tụy là phẫu thuật tiêu chuẩn và triệt để nhất, thường kéo dài 4 tiếng đồng hồ, những cái khó khăn quá thì 6 tiếng. Riêng trường hợp này kéo dài đến 10 tiếng“.

Anh Thư (t/h)

x